Ăn Vạ : Tuyệt Chiêu Trị Dứt Điểm Tật xấu Này Của Trẻ

Có thể nói ăn vạ là một trong những thói quen của tất cả trẻ nhỏ.

Dường như ăn vạ có tính lây nhiễm vậy, không một đứa trẻ nào không mè nheo, khóc lóc. Trong mọi hoàn cảnh, khi không thỏa mãn nhu cầu nào đó các bé đều sẵn sàng ăn vạ.

Các mẹ có đồng ý với em rằng:

Khi con cứ mãi ỉ ôi khóc lóc, chúng ta vô cùng bực mình và cảm thấy bất lực. Nếu trẻ làm quá lên, đang cơn sôi máu trong người, các mẹ sẵn sàng đòn roi với trẻ . Đúng không ạ?

Thừa nhận là em cũng vậy.

Đôi khi em không thể kiềm chế được cảm xúc của mình vì con khóc dai dẳng. Và kết quả là, chỉ còn mỗi cách giải quyết bằng đòn roi.

Thực tế thì, thi thoảng đòn roi cũng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, trong thâm tâm em luôn thắc mắc là:

  • Liệu rằng có cách nào đó để không phải đánh đòn con mà vẫn giúp con bỏ được thói quen này không ?

Sau một thời gian nghiên cứu và áp dụng, em đã tìm ra ” Cách xử trí khi con ăn vạ ” Dạy trẻ biết cách kiềm chế cảm xúc

Vì thế, em quyết định viết bài này để chia sẻ bí quyết cho các mẹ, mong là cũng sẽ hiệu nghiệm khi các mẹ áp dụng.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua cảm xúc phổ biến của các mẹ sẽ như thế nào khi có con hay khóc lóc ăn vạ.

Tham khảo thêm:

1. Trẻ Hay Ăn Vạ – Nỗi Lòng Của Mẹ

Nỗi lòng của mẹ khi con khóc lóc ăn vạ

cách xử trí khi con ăn vạ
con ăn vạ phải làm sao
trẻ hay khóc nhè
trẻ sơ sinh hay ăn vạ
trẻ hay mè nheo
kiềm chế cảm xúc ở trẻ
Các mẹ thường cảm thấy phiền lòng khi trẻ khóc lóc ăn vạ ( trích dẫn nguồn từ www.news.zing.vn)

Ở bài viết này em dành mục 4 hướng dẫn chi tiết cách trị trẻ ăn vạ để giúp con sau này sẽ trưởng thành và tự lập hơn.

Phần tiếp theo, các mẹ cần hiểu được tâm lý trẻ cần gì, muốn gì, thể hiện điều khi khóc lóc ăn vạ.

2. Trẻ Thể Hiện Điều Gì Khi Khóc Ăn Vạ

Đối với trẻ trong khoảng 2-4 tuổi, khóc để thể hiện cảm xúc tiêu cực của con ( thất vọng, nóng giận,…).

Đôi khi không phải trẻ buồn nên khóc ăn vạ. Vì trong nhiều trường hợp trẻ muốn gây áp lực cho các mẹ khi không thỏa mãn nhu cầu nào đó. Chẳng hạn đòi mua kẹo, thích mua đồ chơi,.. nhưng không được đáp ứng.

Bất kể vấn đề gì khiến trẻ khóc, thì đối với chúng đều cực kỳ hệ trọng. Nhưng với người lớn lại nhỏ nhặt vặt vãnh và không có giá trị. Chính vì vậy, nếu bây giờ các mẹ tỏ ra hiểu và đồng cảm cùng trẻ. Thì chắc chắn sẽ giúp bé bình tĩnh và hết khóc.

Nếu từ chối thấu hiểu cảm xúc của con. Có nghĩa là các mẹ đã bỏ qua cơ hội giải quyết sự việc. Bỏ qua cơ hội giúp trẻ tự xử lý và điều khiển cảm xúc của mình.

Khi nhu cầu không được đáp ứng, trẻ sẽ khóc ăn vạ. Lúc này, khóc đối với trẻ có lợi như: giảm sự hưng phấn, giảm đau, giảm sự hờn dỗi. Với trẻ thì đây có lẽ là cách duy nhất, hiệu quả nhất để giải tỏa cảm xúc trong người.

trẻ hay cáu gắt
Trẻ thường thể hiện cảm xúc tiêu cực khi nóng giận cáu gắt

Trước khi có các hình thức xử lý khi trẻ ăn vạ, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân làm trẻ hay cáu gắt ở mục tiếp theo.

3. Nguyên Nhân Trẻ Hay Cáu Gắt

Có 2 nguyên nhân chính:

3.1 Lý Do Sức Khỏe

Việc đầu tiên là các mẹ hãy xem xét con có bị đau, ốm, hay tổn thương nghiêm trọng nào không. Trong trường hợp này, ngay lập tức cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện để thăm khám tìm ra nguyên nhân gây khóc cho bé.

3.2 Trẻ Không Thỏa Mãn Nhu Cầu

Sau khi loại trừ được lý do về sức khỏe, một nguyên nhân khác đó là trẻ khóc ăn vạ vì không được thỏa mãn nhu cầu của mình.

Chúng ta đã biết rõ những ẩn sâu trong lòng trẻ muốn thể hiện điều gì khi hay ăn vạ và nguyên nhân trẻ hay cáu gắt. Thì sau đây là mục quan trọng nhất của bài viết này, đó là phương pháp xử lý khi trẻ hay cáu gắt và ăn vạ.

4. Cách Trị Trẻ Hay Ăn Vạ

Não bộ của chúng ta dường như được lập trình sẵn là phải nhanh chóng giải quyết giúp đỡ khi con khóc ăn vạ.

Vì vậy khi trẻ khóc ăn vạ, nhịp tim chúng ta tăng lên. Máu được bơm nhiều hơn lên não, căng cơ mặt, tỉnh táo hơn, cơ thể rung lên giân dữ. Cho dù lúc đó rất khó chịu và bực bội. Nhưng tiếng khóc của trẻ sẽ thúc ép chúng ra phải hành động ngay tức thì, tìm cách nào đó để con không khóc nữa.

Các mẹ thường có hai cách xử lý:

  • Có mẹ sẽ ôm con vào lòng dỗ dành cưng nựng hy vọng con hết khóc.
  • Nhưng mẹ khác thì lại tìm cách đáp ứng ngay lập tức nhu cầu của con ( con đòi mua đồ chơi, đòi ăn kẹo, đòi đi chơi,…).

Gần như con sẽ hết khóc khi sự bức xúc giảm xuống hoặc nhu cầu của mình được thỏa mãn. Nhưng các mẹ đã vô tình tạo ra thói quen xấu cho trẻ. Trẻ sẽ mặc nhiên hiểu rằng mỗi lần mình muốn một thứ gì đó. Thì khóc là cách mà chúng có thể làm để có được điều chúng muốn.

Khi trẻ đang khóc ăn vạ. Nếu các mẹ nói ” nín ngay, đừng khóc nữa” hoặc hỏi trẻ ” có chuyện gì thế ? Tại sao con khóc? ” thường thì ta không nhận được câu trả lời. Trẻ ko những ko ngừng khóc mà còn khóc to hơn và lâu hơn vì khi đó trẻ nghĩ rằng bạn ko hiểu chúng cảm thấy thế nào.

trẻ ăn vạ đập đầu xuống đất
Nếu các mẹ muốn con ngừng khóc bằng cách ra lệnh thường sẽ không đạt kết quả

Vậy phải làm như thế nào?

4.1 Phân Tán Tư Tưởng

Đây là cách thường xuyên được các mẹ sử dụng để xử lý khi con ăn vạ.

Nếu chú ý các mẹ sẽ thấy, ví dụ như khi trẻ chạy ngã các mẹ lơ đi không quan tâm, trẻ sẽ đứng dậy. Nhưng nếu chạy ra với con, ngay lập tức trẻ sẽ bật khóc.

Khi trẻ đang khóc, nếu chúng ta có thể phân tán chúng khỏi sự chú ý nguyên nhân gây khóc. Chẳng hạn như đưa ra một món đồ chơi. Nói chuyện với chúng về một sự việc nào đó, chỉ trỏ đâu đó để gây sự chú ý đi chỗ khác. Đây cũng là một phương cách để trẻ không khóc nữa.

Đúng vậy, đây là cách hay nhưng không phải tốt nhất. Vì nếu làm như vậy thì vô tình các mẹ đã làm mất đi sợi dây kết nối giúp trẻ tự học cách kiềm chế cảm xúc của mình.

Video “99,99% Trẻ Sẽ Ngừng Khóc Khi Ăn Vạ Nếu Xử Lý Như Người Bố Trong Video Dưới Đây” ( 1 Phút 49 Giây)

4.2 Cách Kiềm Chế Cơn Nóng Giận Với Con

Việc đầu tiên cần làm là các mẹ phải kiềm chế được cảm xúc của mình. Các mẹ tuyệt đối không để cảm xúc buồn bực, giận dữ, thất vọng, bực tức,lo lắng…lấn át lí trí vào thời điểm này.

Nếu con đang khóc lóc ăn vạ, có nghĩa là con đang rất giận dữ và mất bình tĩnh. Vì thế, các mẹ cần phải làm ngược lại. Hãy thật bình tĩnh nếu không muốn đổ thêm dầu vào lửa.

Nếu tâm trạng đang buồn bực, thất vọng, giận dữ thì các mẹ có thể tự “hạ nhiệt” bằng cách hít thật sâu. Sau đó, đi vào phòng riêng đóng kín cửa lại, giảm tiếng khóc của trẻ càng bé càng tốt.

Và khi đã bình tĩnh trở lại, các mẹ có thể nói với con:

Mẹ sẽ cho con 5 phút để khóc, khi nào khóc xong mẹ con mình sẽ nói chuyện

Con vừa khóc vừa nói như vậy mẹ không thể nghe rõ con đang nói gì đâu, bao giờ khóc xong thì nói lại cho mẹ biết nhé

Con cần 5 phút để khóc đúng không, khóc xong thì nói với mẹ nhé” .

Em thường áp dụng cách này, rất hiệu quả, bé sẽ giảm thời gian khóc. Sau đó, nhanh chóng cân bằng trạng thái tâm lý và hết khóc.

Khi con không khóc nữa, các mẹ có thể nói chuyện với trẻ. Nói với trẻ rằng con khóc thì mọi vấn đề của con vẫn còn đó, không được giải quyết. Lặp đi lặp lại điệp khúc này sau mỗi lần con khóc lóc ăn vạ. Theo thời gian bé sẽ hiểu được rằng, khóc không thể giải quyết được các vấn đề của mình.

Hãy nói:

Con thấy không, khi con khóc thì bộ đồ chơi của con vẫn còn đó chưa lắp ráp xong” Hay ” Khi con khóc thì con vẫn không được bạn cho mượn đồ chơi “…

Đôi khi trẻ khóc vì thất vọng với bản thân mình:

Ví dụ, trẻ học cách gấp quần áo nhưng tay chân lóng ngóng không thể gấp quần áo gọn gàng như mẹ được. Và bé òa lên khóc ăn vạ. Trong trường hợp này, mẹ có thể thấu hiểu cảm xúc của bé bằng cách hỏi xem ” Con có cần mẹ giúp gì không ? “. Hãy giúp trẻ bỏ qua cảm xúc tiêu cực hiện tại, bé sẽ vui vẻ trở lại và làm tốt hơn ban đầu.

Tin em đi, sẽ vô cùng hiệu quả nếu các mẹ làm theo cách này.

Những người tính tình nóng nảy thường làm hỏng việc. Do đó, rèn luyện cho con cách kiềm chế bản thân để con thành công hơn trong tương lai là nhiệm vụ của các mẹ.

Bước tiếp theo đây là mục quan trọng nhất của bài viết, đó là phương pháp giúp con kiềm chế cảm xúc không nóng giận vô cớ.

5. Giúp Con Kiềm Chế Cơn Nóng Giận

Khóc là cách giúp trẻ giải tỏa tâm lý và những bức xúc trong lòng. Không thể làm gì và đừng cố gắng giải quyết mọi vấn đề của con lúc này.

Có một sự thật là chúng ta không thể nói chuyện và giải thích cho trẻ hiểu được vấn đề khi trẻ đang gào khóc dữ dội. Vì lúc đó bé đang có nhu cầu giải tỏa sự bực tức của mình. Do vậy hãy để cho bé khóc xong, khi bé bình tĩnh lại chắc chắn bé sẽ nghe lời giải thích của các mẹ.

Vậy, làm thế nào để giúp con kiềm chế cảm xúc khi con đang nóng giận?

Hiệu quả nhất đó là “thấu hiểu cảm xúc” của trẻ.

Mục tiêu cuối cùng của các mẹ là có thể giúp trẻ điều khiển cảm xúc của mình. Để làm được điều này thì các mẹ phải học cách cảm thông và thấu hiểu cảm xúc của trẻ.

Hãy giải tỏa cảm giác bức xúc của con thay vì giải quyết tình huống khi con đang khóc.

Khi trẻ đang khóc lóc vì bực tức chuyện gì đó, chúng rất mong muốn mẹ sẽ hiểu được điều đó.

Vì vậy các mẹ có thể nói:

Mẹ biết con đang rất buồn. Con hãy khóc 5 phút nữa đi, chút nữa mọi chuyện sẽ tốt hơn

Đơn giản vậy thôi, nhưng trẻ sẽ quan sát và cảm thấy như có được sự đồng cảm từ mẹ, nỗi lòng trẻ sẽ dịu lại.

Cách nữa là có thể chuyển cảm xúc của con bằng cách nhắc về những gì sẽ xảy ra khi con khóc lâu.

Ví dụ: bé nhà em rất thích được mẹ đọc truyện trước khi ngủ.

Đôi khi vì ham chơi bé không chịu ngủ sớm, bé khóc ăn vạ vì đang chơi đồ chơi yêu thích mà mẹ bắt đi ngủ. Khi này, em hay nhắc con ” Nếu bây giờ con mất thời gian khóc thì chút nữa không còn đủ thời gian để mẹ đọc truyện cho nữa đâu“. Bé sẽ thấy cần phải ngừng khóc để sớm được nghe mẹ đọc truyện.

thấu hiểu cảm xúc của con
Đồng cảm và thấu hiểu sẽ giúp trẻ nhanh chóng cân bằng trạng thái tiêu cực

5.1 Giúp Con Kiềm Chế Cảm Xúc

5.1.1 Hãy Lắng Nghe Con Trẻ

Trẻ sẽ kể về rắc rối của chúng hơn nhiều nếu các mẹ chăm chú lắng nghe. Các mẹ thậm chí không cần phải nói lời nào cả. Sự im lặng với nét mặt đầy thông cảm , ánh mắt trìu mến nhìn con đã là tất cả những gì trẻ cần.

Ví dụ: tình huống con bị bạn bắt nạt

Mẹ: Đang chăm chú xem tivi

Con: Mẹ ơi, bạn Coca đánh vào tay con. Mẹ, mẹ có nghe con nói không ?

Mẹ: Ngừng xem tivi… quay sang chăm chú lắng nghe, nhìn con với ánh mắt trìu mến.

Con: Thế là con lại đánh lại bạn ấy. Rồi bạn ấy lại đánh con một lần nữa, mạnh hơn, bạn Coca đánh thế này này mẹ ơi.

Mẹ: Vẫn chăm chú lắng nghe…

Con: Mẹ biết không, từ giờ con sẽ chỉ chơi với bạn Candy thôi. Con không chơi với bạn Coca nữa. Bạn Candy yêu con, còn bạn Coca ghê ghớm lắm mẹ à…

Con: ” Mách” mẹ xong bé chạy đi chơi tiếp.

Trên đây là tình huống mà bé nhà em bị bạn bắt nạt. Chắc hẳn là tình huống mà các mẹ cũng hay gặp phải.

Sau khi về “mách” mẹ, bé lại tiếp tục chạy sang nhà bạn Candy chơi.

Thực sự là, đôi khi các mẹ chỉ cần im lặng lắng nghe con nói cũng làm cho trẻ vui tươi trở lại.

Các mẹ thử áp dụng nhé, rất hiệu nghiệm đấy.

Cách Trị Trẻ Hay Ăn Vạ
Cách Trị Trẻ Hay Ăn Vạ

5.1.2 Đồng Cảm Và Công Nhận Cảm Xúc Của Trẻ

Mắt chăm chú nhìn con, miệng thì “Ờ…ừm…” hoặc “Ra vậy”, “Vậy à” có rất nhiều công dụng tương hỗ. Những lời đơn giản như thế cộng với thái độ quan tâm là lời mời gọi trẻ hãy đào sâu, thăm dò những ý nghĩ và cảm xúc của chúng và rồi tự bật ra những giải pháp của riêng mình.

5.1.3 Dạy Trẻ Nhận Diện Cảm Xúc

Các mẹ thường không phản hồi trẻ theo kiểu này, bởi vì các mẹ sợ rằng đặt tên cho cảm xúc của trẻ sẽ làm tình hình tệ hơn. Sự thật ngược lại. Trẻ sẽ cảm thấy được an ủi sâu sắc khi nghe được lời mô tả những gì trẻ đang trải qua. Trẻ cảm thấy có người công nhận kinh nghiệm bên trong lòng nó.

Ví dụ: Khi vật nuôi yêu thích của trẻ không may bị chết

Con: Mẹ ơi, con thỏ của con bị chết rồi. Sáng nay nó vẫn còn sống mà.

Mẹ: Thay vì nói “Thôi đừng buồn con, nó chỉ là một con thỏ thôi mà” thì các mẹ hãy đồng cảm ” Ối không ! Quả là sốc quá, sao lại vậy được chứ

Con: Em thỏ là bạn thân của con mẹ à, con buồn lắm ( Khóc sướt mướt)

Mẹ: Thay vì nói “ Đừng khóc. Nó chỉ là một con thỏ thôi con, không có gì phải khóc cả “. Các mẹ hãy nói ” Mẹ biết mất một người bạn như vậy thì buồn lắm. Mẹ hiểu mà

Con: Con đã dạy nó làm trò, biết chạy vồng quanh con đấy mẹ à.

Mẹ: Thay vì tỏ thái độ hời hợt các mẹ hãy nói ” Mẹ biết, mẹ đã thấy con với bạn ấy chơi với nhau vui lắm

Các mẹ hãy mô tả lại trạng thái cảm xúc khi con gặp vấn đề. Đơn giản vậy thôi, nhưng sự công nhận của các mẹ chính là điều các con cần.

5.1.4 Nêu Ra Và Vẽ Lên Ước Muốn Của Trẻ

Ví dụ: trời đã về khuya những con lại đòi ăn kem.

Con: Con muốn ăn kem mẹ ơi.

Mẹ: Thay vì nói ” Nhà mình hết kem rồi, khuya rồi làm gì có kem mà cho con ăn“. Các mẹ hãy nói ” Mẹ ước gì bây giờ nhà mình con Kem cho con ăn “.

Con: Tiếp tục điệp khúc “Con muốn ăn kem” những giờ bắt đầu gay gắt hơn

Mẹ: Thay vì nói ” Mẹ đã bảo là nhà mình không còn hộp kem nào hết, con đừng đòi nữa“. Các mẹ hãy nói ” Mẹ thấy có vẻ con đang thích ăn kem lắm rồi

Con: Lại tiếp tục ” Con muốn ăn kem cơ

Mẹ: Thay vì nói “ Con ăn bánh quy nhé, nhà mình còn nhiều bánh quy này“. Các mẹ có thể nói ” Mẹ ước gì mình có thể hóa phép ra một hộp kem khổng lồ cho con lúc này, thôi thì ăn tạm bánh mai mình ăn kem nhé

Đôi khi có người hiểu mình muốn gì đó đến mức nào sẽ làm cho thực tế trở nên dễ chịu hơn nhiều.

lắng nghe an ủi trẻ
Lắng nghe, an ủi và công nhận cảm xúc sẽ giúp trẻ bình tâm trở lại

6. Làm Thế Nào Để Kiềm Chế Không Đánh Con

Cha mẹ luôn muốn con nghe theo lời chỉ dạy của mình.

Nhưng trẻ thì lại thường muốn thể hiện bản thân mình nên luôn làm ngược lại những khuyên bảo của cha mẹ.

Chính sự xung đột này xảy ra làm chúng ta vô cùng tức giận, nếu không kiếm chế được thì việc đánh con rất dễ xảy ra.

Có một số cách để kiềm chế bản thân các mẹ có thể tham khảo:

6.1 Một Mình Trong Phòng

Khi cơn tăng xông đến thì thay vì tiếp tục đối mặt với con, các mẹ có thể vào phòng kín hít thở sâu. Một lúc sau các mẹ sẽ thấy khá hơn rất nhiều đấy, em thường áp dụng cách này và rất hiệu nghiệm.

6.2 Tự Nhận Mình Là Người Có Lỗi

Chúng ta đánh con vì luôn cho rằng con là người có lỗi.

Vậy thì thử đổi lại vai trò, tự nhận trách nhiệm về mình. Hãy cho rằng mình chưa thực sự hiểu con, mình mới là người làm con giận giữ khóc lóc, ăn vạ,…các mẹ sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra đó.

6.3 Lắng Nghe Và Thấu Hiểu

Ngay lúc đó các mẹ hãy cố gắng phân tích và thấu hiểu xem mong muốn của con là gì. Hãy tự hỏi tại sao con lại không nghe lời ? Tại sao con lại ăn vạ ?

Luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu sẽ khiến cơn tức giận của các mẹ hạ xuống và không đánh con nữa.

7. Lời Kết

Nuôi con không phải là cuộc chiến, vì vậy nếu thấu hiểu cảm xúc của con sẽ là cách tốt nhất giúp con nhanh chóng cân bằng trạng thái. Đồng thời đó là bí kíp giúp các mẹ cải thiện mối quan hệ với con trẻ. Giúp trẻ tự tin và trưởng thành hơn trong tương lai.

Bài viết này giúp các mẹ hiểu được :

  • Nguyên nhân trẻ hay ăn vạ.
  • Cách xử lý khi trẻ ăn vạ.
  • Phương pháp giúp con kiềm chế cảm xúc khi nóng giận.

Nếu các mẹ thấy bài viết hữu ích, xin hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé.

Tham khảo thêm bài viết:

Viết một bình luận