Bệnh sa ruột ở trẻ em không còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh

Bệnh sa ruột ở trẻ là một loại bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ nam. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bệnh lí cực kỳ nguy hiểm ở trẻ.

Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, cungcontruongthanh xin giới thiệu cho các bậc cha mẹ những thông tin cần thiết để bảo vệ con mình khỏi bệnh sa ruột.

Bệnh sa ruột.

Biểu hiện của bệnh sa ruột ở trẻ em

Có đến 5% trẻ em mắc bệnh này (hầu hết là nam). Tình trạng này xảy ra khi có một phần hở ra ở thành bụng dưới của bé làm cho ruột chui  qua được. Bệnh này thường bị nhầm lẫn với một loại bệnh lành tính hơn: bệnh tràn dịch phúc tinh mạc.

Tinh hoàn của một bào thai nam đang lớn phát triển bên trong khoang bụng, di chuyển xuống bìu dái thông qua một cái ống vào những tháng cuối trước khi chào đời. Khi sự di chuyển này diễn ra, niêm mạc của thành bụng được kéo dọc theo tinh hoàn, tạo nên một túi liên kết tinh hoàn với khoang bụng.

Biểu hiện của bệnh sa ruột ở trẻ em

Bệnh sa ruột ở trẻ em có thể là do một sự cố trong quá trình di chuyển này, để lại một khoảng trống và sau này, một phần ruột theo khoảng trống đó mà sa vào vùng háng họăc bìu dái.

Hầu hết chứng sa ruột không gây khó chịu, và bạn hoặc bác sĩ khoa nhi có thể phát hiện nó khi nhìn thấy chỗ phình lên. Mặc dù bệnh sa ruột ở trẻ phải được chữa trị nhưng không nguy cấp lắm.

Đôi khi, việc cho trẻ nằm xuống, nâng hai chân lên có thể khiến khối u đó tan đi nhưng bạn vẫn phải đưa con mình đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Biểu hiện của sa ruột rất dễ nhận biết với chỗ phình ra rõ rệt và gây sự bất tiện. Chỗ “sưng” này sẽ “xẹp” xuống khi nằm hay dùng tay ấn nhẹ. Một số người tỏ ra thích thú với “trò chơi” này nhưng thực tế thì không tốt chút nào vì có thể gây biến chứng. Đó tắc ruột, gây đau bụng quằn quại.

Bệnh sa ruột ở trẻ em có cần phải đi phẫu thuật?

Bệnh sa ruột ở trẻ em có cần phải đi phẫu thuật?

Thật tiếc là bệnh sa ruột ở trẻ em chỉ có cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Sa ruột hình thành khi mô tế bào bị vỡ ra ở chỗ yếu nhất của thành bụng và thường bị sưng.

Đây có thể là bệnh bẩm sinh hay là kết quả của sự thiếu tập luyện, béo phì hay bị chấn thương. Nhưng dù là bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng là hậu quả của việc vùng cơ kéo bị yếu kết hợp với áp lực thành bụng gia tăng dẫn tới sa ruột.

Những yếu tố có thể gia tăng áp lực gồm ho mãn tính, táo bón kinh niên,…

Có 2 loại sa ruột, sa ruột bẹn hay cuống rốn (thể hiện vị trí ruột bị sa). Trong đó sa ruột bẹn là hay gặp nhất.

Bệnh sa ruột ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh sa ruột ở trẻ em không nguy hiểm , nhưng nếu phát hiện và điều trị muộn có thể gây các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất là thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp các tạng (ruột hoặc mạc treo của ruột) không di chuyển trở lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời, các tạng sẽ bị hoại tử.

Bệnh sa ruột ở trẻ em thường gây ra cảm giác vướng víu, dễ bị chấn thương hơn cho trẻ

Biến chứng chấn thương bệnh sa ruột ở trẻ em , do khối thoát vị lớn và xuống tương đối thường xuyên, bị chấn thương từ bên ngoài gây nên dập, vỡ các tạng bên trong…

Bệnh sa ruột ở trẻ em có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Thực tế, bệnh sa ruột ở trẻ em nếu được điều trị sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi và không ảnh hưởng gì tới sinh sản của người bệnh.

Các mẹ có thể xem thêm các chăm sóc con nhỏ tại đây

Khi thấy con mình có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh sa ruột ở trẻ em, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt, nếu đúng là mắc bệnh sa ruột thì việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều, tránh được biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cần điều trị bệnh sa ruột như thế nào?

Chính vì thế ngay khi thấy mình có nguy cơ bị sa ruột, hãy ngay lập tức sử dụng phương án trợ giúp từ các bác sĩ trước khi quá muộn.

Thông thường, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của chứng bệnh này là có một vùng phình ra như khối u trên bụng, bẹn… gây đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt. Sa ruột dạng nhẹ có thể điều trị bằng thuốc, nhưng nếu để bị biến chứng sẽ cần phải phẫu thuật.

Khi phát hiện con mình có biểu hiện bị bệnh sa ruột, cha mẹ không nên để trẻ hoạt động nhiều, cho trẻ nghỉ ngơi điều độ với chế độ ăn uống khoa học, hợp lí, và đặc biệt cha mẹ cần sớm đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ khám chữa bệnh.

Nếu phát hiện con mình mắc bệnh sa ruột, hãy đưa bé đến bệnh viện kịp thời để khám và chữa trị trước khi bệnh biến chứng nguy hiểm hơn.

Bệnh sa ruột ở trẻ em không nguy hiểm , nhưng nếu phát hiện và điều trị muộn có thể gây các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Chính vì vậy, cha mẹ hãy lưu ý đến những biểu hiện của con mình và có những động thái kịp thời để bảo vệ con.

Viết một bình luận