Các mẹ đặc biệt chú ý các mũi tiêm phòng cho trẻ

Tiêm chủng cho trẻ là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi vừa có em bé. Trẻ em có sức đề kháng kém và rất dễ bị mắc phải những bệnh truyền nhiễm. Cách tốt nhất để phòng cho bé nhà bạn khỏi những mối nguy hại từ bên ngoài đó chính là tiêm phòng.

Những mũi tiêm phòng tuy bé nhưng có công rất lớn trong việc giúp bảo vệ con bạn không bị những nguy hiểm. 

Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết con mình nên tiêm phòng những loại nào, loại nào quan trọng, tác dụng của mỗi loại vắc xin, thời điểm tiêm như thế nào là hợp lý,…

Các mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ nên đặc biệt chú ý

Ngay từ khi vừa sinh ra, bé đã được tiếp xúc với mũi tiêm phòng vắc xin đầu tiên. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin là một trong những vấn đề bắt buộc và chắc chắn các bậc phụ huynh phải tuân theo.

Bởi lẽ vai trò của vắc xin là không thể phủ nhận, giúp cơ thể yếu ớt của trẻ chống lại và miễn nhiễm với những bệnh thường gặp.

https://cungcontruongthanh.com sẽ cung cấp cho các bố các mẹ những thông tin cần thiết về các mũi tiêm phòng cho trẻ. Các bố mẹ hãy đọc thật kỹ để cho trẻ đi tiêm đúng và đủ loại nhé!

Các mũi tiêm phòng không thể thiếu

Mỗi loại vắc xin đều có thành phần và công dụng riêng, tác động đến từng bộ phận khác nhau để phòng tránh các loại bệnh dịch khác nhau. Vì vậy nên phụ huynh nên nghiên cứu thật kỹ về các loại vắc xin và lịch tiêm cho con mình. Sau đây là một số loại vắc xin bé nhất định phải tiêm 

1. Vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B sẽ được bác sĩ tiêm cho bé nhà bạn ngay sau 24h khi sinh. Quên gì cũng được nhưng không được quên mũi tiêm này nha các mẹ! Vắc xin viêm gan B sẽ được tiêm nhắc lại vào lúc mà bé được 1 đến 2 tháng tuổi.

Các mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ nên đặc biệt chú ý

Đến lúc trẻ được 6 tháng cho tới 18 tháng, mẹ đưa bé đi tiêm nhắc lại với ⅓ liều nữa. Vắc xin viêm gan B sẽ giúp cơ thể con chống lại virus viêm gan B. Loại virus này có thể lây truyền qua máu và dịch tiết cơ thể. 

2.  Vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván

Bệnh bạch hầu là do một loại vi khuẩn gây nên, làm cho cổ họng của bé nhà bạn biến thành màu xám thậm chí là màu đen. Bệnh uốn ván có thể gây nên co thắt cơ bắp rất mạnh, làm cho xương của bé có thể bị phá vỡ. Bệnh ho gà là một bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp và không thể kiểm soát được cơn ho của mình. 

Tiêm phòng vắc xin DTaP sẽ giúp trẻ chống lại 3 căn bệnh nguy hiểm nêu trên. Bé của bạn nên được đưa đi tiêm nhắc lại vào các độ tuổi là 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi.

Ngoài ra, để tốt nhất nên tiêm nhắc lại cho bé khi bé được 11 đến 12 tuổi.  Tiếp theo thì 10 năm nên tiêm nhắc lại 1 lần.

3. Thuốc phòng Virus Rota (RV)

Chúng ta thường hay thấy tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ, điều này chính là do Virus Rota gây nên.

Các mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ nên đặc biệt chú ý

Vì vậy nên, khi con được 2 tháng và 4 tháng tuổi, các phụ huynh nhất định cho con mình dùng thuốc phòng virus Rota. Loại thuốc này được sản xuất ở dạng lỏng rất dễ uống. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ khi cho con uống đó chính là có thể gây đi ngoài hoặc nôn.

4. Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh gây phát ban do virus thủy đậu gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh, dẫn đến nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe. Do đó, trẻ cần được tiêm phòng thủy đậu ở độ tuổi 12 đến 15 tháng, và nhắc lại khi được 4 đến 6 tuổi.

5. Vắc xin tiêm phòng MMR

Đây là một loại vắc xin đặc biệt có khả năng giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại virus: sởi (gây sốt cao, phát ban toàn cơ thể trẻ); quai bị (gây đau mặt, sưng tuyến nước bọt, và đôi khi bìu sưng ở bé trai thậm chí là dẫn đến vô sinh cho trẻ sau này); và rubella hay bệnh sởi (bệnh này có thể gây dị tật bẩm sinh nếu có nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ).

Các mẹ nên cho tiêm nhắc lại mũi này vào lúc trẻ được 15 tháng tuổi và 4-6 tuổi nha.

6. Vắc xin phòng bệnh bại liệt (IPV)

Các mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ nên đặc biệt chú ý

Bệnh bại liệt là một bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Vì thế nên phải cho trẻ lập tức tiêm mũi này khi bé được 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi, cần tiêm nhắc lại ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Tiêm đầy đủ các mũi giúp cho bé hoàn toàn miễn dịch với loại virus nguy hiểm này.

7. Vắc xin phòng bệnh cúm 

Bệnh cúm là một bệnh vô cùng phổ biến ở Việt Nam ta – một đất nước với môi trường nóng ẩm. Vì thế nên muốn con bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc phải thì nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin chống lại bệnh cúm nay. 

Nên cho trẻ tiêm từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, một vài tác dụng phụ có thể xảy đến với bé của bạn như đau nhức, tấy đỏ, sưng tại vết tiêm hoặc sốt nhẹ.

8. Vắc xin  Viêm màng não (MCV4)

Các mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ nên đặc biệt chú ý

Vắc xin viêm màng não hay còn được gọi tắt là MCV4, sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn gây bệnh viêm màng não – một bệnh vô cùng nguy hiểm. Bệnh này có thể lây nhiễm màng bao quanh não và tủy sống của cơ thể. Các mẹ nên nhớ cho trẻ tiêm mũi này tốt nhất vào lúc bé nhà bạn được 11 đến 12 tuổi.

9. Vắc xin phòng Viêm gan A

Virus viêm gan A là một loại vius rất dễ lây qua  đồ ăn hay thức uống bị ô nhiễm. Bệnh sẽ gây tổn hại lớn đến gan biểu hiện bởi những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn. Vì thế nên đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan A khi con được 12 đến 23 tháng tuổi. và nên tiêm mũi tiêm nhắc lại cách mũi đầu ít nhất 6 tháng.

Bài viết trên cung cấp thông tin về những mũi tiêm đáng chú ý cho trẻ. Mẹ nên lưu vào sổ tay của mình những thông tin này để giúp con có một sức đề kháng tốt nhất nhé. https://cungcontruongthanh.com/ rất vui khi đã giúp bố mẹ được phần nào trong việc chăm sóc bé nhà bạn.

Summary

Viết một bình luận