05 Cách Dạy Trẻ lớp 1 Học Toán 2019 Đơn Giản Dành Cho Cha Mẹ

Toán học là một môn học vô cùng quan trọng của mỗi học sinh. Ngay từ khi bắt đầu đi học, bạn đã được làm quen với những con số. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vận dụng những những con số ấy một cách hiệu quả. Hiểu được điều này, em xin mách các bậc phụ huynh cách dạy trẻ lớp 1 học toán hiệu quả.

Qua bài viết 05 cách dạy trẻ lớp 1 học toán 2019 đơn giản dành cho cha mẹ website
https://cungcontruongthanh.com sẽ chia sẽ cho các bậc phụ huynh có những kiến thức để học cùng con một cách hiệu quả

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả

dạy bé lớp 1 làm quen với toán cộng trừ
Dạy bé lớp 1 làm quen với phép toán cộng trừ

GIÚP BÉ HỌC TOÁN. HÃY MUA NGAY BỘ ĐỒ CHƠI THÔNG MINH

Bước 1: Chữ số có ý nghĩa là gì

Đầu tiên, các mẹ hãy giúp cho con mình có những tư duy ngay từ đầu về những con số và ý nghĩa của chúng. Đây là bước rất quan trọng để bé có thể làm quen với những con số trước khi các bé được học những phép toán cộng, trừ.

Nếu như các bé không hiểu được ý nghĩa của các con số thì việc học toán của bé cũng trở nên vô ích.

Lấy ví dụ về một trường hợp cụ thể trong việc dạy toán lớp 1 : Các mẹ hãy hỏi bé có bao nhiêu phương pháp để tạo ra số 8? Lúc ấy trẻ sẽ sử dụng não bộ của mình để tư duy và đạt được hiệu quả cao nhất.

chữ số có ý nghĩa là gì
Hiểu được ý nghĩa của chữ số là điều căn bản nhất giúp bé học tốt môn toán

Bước 2: Đây là bước các mẹ nên dạy bé đếm cách số

Có nghĩa là các mẹ dạy bé đếm riêng các số chẵn: 0,2,4,6,8,…

Và dạy bé đếm riêng các số lẻ: 1,3,5,7,9,…

Và cứ đếm cách số như vậy, lâu dần sẽ tạo cho trẻ thói quen.

Bước 3: Đây là bước các mẹ nên sử dụng các thiết hỗ trợ

Có nghĩa là bố mẹ sẽ sử dụng các công cụ như que tính, bao diêm hay viên bi. Có thể đưa ra những câu đố cho trẻ về những vật dụng hỗ trợ đó.

Đây là cách hoàn toàn hữu hiệu vì những vật dụng này là những thứ đã quá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày cũng như trong quá trình học tập của trẻ.

Bước 4: Sử dụng những mẹo toán

bé học toán
Sử dụng mẹo dạy bé học toán

Cha mẹ nên kết hợp những con số đặc biệt với nhau để tạo sự thích thú cho trẻ trong quá trình học tập.

Cha mẹ có thể sử dụng các phép cộng trừ như 101-1= bao nhiêu hay 50+0= bao nhiêu?

Bước 5: Cha mẹ nên thay đổi phương thức học nếu thấy phương pháp cũ không hiệu quả

Nếu các mẹ thấy con mình chán nản với những phương pháp cũ thì bạn nên thử đổi phương pháp xem sao.

Các mẹ hãy thay đổi hoàn toàn phương pháp dạy con, có thể kết hợp vừa học vừa chơi, tạo tinh thần thoải mái nhất cho trẻ để bé có một tâm thế sẵn sàng học hỏi.

cách dạy trẻ lớp 1 học toán
Cách dạy trẻ lớp 1 học toán

Những khó khăn khi trẻ học toán lớp 1

Học toán lớp 1 thật sự là môn học rất quan trọng, nó đặt nền móng cho cả quá trình học tập của bé sau này. Vậy nên nếu bé gặp khó khăn ngay từ bước đầu thì thật sự là một điều đáng lo ngại.

Đầu tiên là việc trẻ bắt đầu làm quen với sự chuẩn mực, sự hoàn hảo của những con số mà trước đó trẻ chưa từng trải qua. Những con số này chỉ có tính đúng hoặc sai.

Hơn nữa, những con số có thể sẽ khiến cho trẻ cảm thấy áp lực, mệt mỏi và chán nản.

Bên cạnh đó, một đứa trẻ trước đó quen với lối sống tự do, không bị bó buộc nay lại bị mẹ và cô giáo dạy, rèn rũa. Điều này chắc hẳn sẽ gây cho trẻ sự chán nản, sự không tự do, từ đó dẫn đến việc sợ học của trẻ

Một điều quan trọng nữa là trẻ phải đối diện với những điểm số. Trẻ bị áp lực bởi những điểm số của các bạn khác. Bản năng của trẻ lúc này sẽ thức dậy, trẻ sẽ có xu hướng sợ học vì sợ bị điểm kém, thua kém bạn bè, sợ bị cha mẹ và thầy cô trách mắng.

trẻ gặp một số khó khăn khhi học toán
Trẻ sẽ gặp một số áp lực khi học toán

Nguyên nhân của những khó khăn này là gì?

Nguyên nhân khi trẻ gặp phải những khó khăn này xảy ra do cả yếu tố ngoại cảnh và do chính bản thân trẻ.

Toán vốn là một môn học cứng nhắc, không được mềm dẻo như văn hay nhẹ nhàng giải trí như âm nhạc, vì vậy nó rấ dễ tạo cho trẻ cảm giác chán nản, không thoải mái.

Bản tính của trẻ con là ưa nịnh, thích được vui chơi, nhưng đối với toán, một môn học cứng nhắc đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ thì mới có thể tiến bộ được.

Bắt đầu học toán lớp 1 thì cũng là lúc trẻ phải học thêm nhiều môn học khác như ngữ văn, tiếng Anh, âm nhạc, mĩ thuật,… Điều này có thể sẽ là khó khăn đối với nhiều trẻ, bởi chúng sẽ bị choáng ngợp với vốn kiến thức mà chúng phải nạp vào người mỗi ngày.

Hơn nữa, học trên sách vở nếu không được áp dụng nhiều vào cuộc sống bên ngoài thì điều đó sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa.

Cách dạy bé phát âm các chữ cái hiệu quả lớp 1

Cách dạy trẻ lớp 1 học môn tập đọc lớp 1 có rất nhiều cách. Tuy nhiên để chọn được một cách thật sự hiệu quả là điều không hề dễ dàng.

Việc cho trẻ nhận diện mặt chữ là điều rất quan trọng. Thế nhưng các mẹ không nên cho trẻ học theo lối học vẹt, máy móc. Các mẹ hãy kết hợp các chữ với những con vật, hiện tượng gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ, ví dụ như: mẹ, bố, con gà, cái cây,…

Hơn nữa, mối khi dạy bé học chữ, các mẹ hãy dùng tay con chỉ vào mặt chữ, cho bé cảm giác biết tư duy, biết chủ động trong việc học. Dạy thêm bé phát âm ngoài việc nhớ mặt chữ.

Ngoài ra, cha mẹ hãy kèm theo những hình ảnh sinh động, thân thiện với cuộc sống hàng ngày của trẻ để trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên tạo áp lực cho trẻ. Hãy động viên con một cách nhẹ nhàng. Không nên mắng hay dùng những lời lẽ nặng lời với trẻ. Khi ấy trẻ sẽ có cảm giác sợ hãi, không có tinh thần học. Hiệu quả của việc học sẽ bị giảm xuống.

Nếu con yêu trong quá trình học tập đọc lớp 1 quên bài thì hãy nhắc nhở bé một cách nhẹ nhàng, tránh gây kích động cho trẻ.

Có nên cho trẻ lớp 1 học thêm

Theo quan điểm của cá nhân em, có con vừa mới bước vào lớp 1 thì:

Câu trả lời là: Không

Các mẹ không cần phải cho con đi học thêm toán hay môn học nào đó trước hoặc trong thời gian con học lớp 1.

Bởi vì, ở độ tuổi này các con nên được học các kỹ năng phát triển bản thân hơn là nghiên cứu các bộ môn khoa học.

Trẻ sẽ tiếp thu được kiến thức khi chúng thực sự thích, hãy tạo ra niềm hứng thú vừa chơi vừa học thay vì ép buộc con học.

Đừng vì ích kỷ bản thân mà đánh mất tuổi thơ của trẻ nhé các mẹ.

Hiện tượng cha mẹ gây áp lực cho con cái

Ngày nay, vì áp lực muốn con nhanh chóng thành tài mà các mẹ thường tự gây áp lực cho mình và lên con trẻ từ ngay lúc con mới bước vào lớp 1.

Hàng xóm nhà em con mới vào lớp 1 nhưng trước đó đã mời giáo viên về gia sư kèm cặp học đọc, học viết, học toán,…

Kết quả là mới lớp 1 nhưng đã đeo cặp kính dày cộp. Một sự đánh đổi không hề rẻ chút nào. Thành tài đâu em chưa thấy nhưng sức khỏe của con, tuổi thơ của con sẽ không trọn vẹn.

Trong thời đại 4.0, chúng ta không nên nuôi con theo kiểu gà công nghiệp như vậy. Hãy để trẻ tự quyết định sự học của mình dựa trên định hướng uốn nắn của cha mẹ.

Cha mẹ nên là người tạo ra niềm vui niềm hứng thú cho trẻ khi học. Chứ không phải tạo ra áp lực bắt con phải học, phải cố nhồi nhét vào đầu những thứ con không thích.

Nên tự đặt mình vào vị trí của con hiện tại. Bởi vì ngày xưa mình cũng vậy, cũng thích chơi đùa cùng bạn bè, do đó sẽ vô cùng hiệu quả nếu các mẹ tìm ra phương pháp giúp con chơi mà học, học mà chơi. Trẻ chỉ nhớ lâu và tự giác học nếu thấy sự hứng thú trong công việc đó.

Lời kết

Trên đây là những cách dạy trẻ lớp 1 học toán hiệu quả, chúng là sự kết hợp tích cực giữa cả phụ huynh và học sinh. Sự kết hợp ấy phải thật sự nhuần nhuyễn mới tạo ra được hiệu quả.

Bài viết này các mẹ đã biết được các thông tin:

  • Một số bước dạy trẻ làm quan với phép tính đơn giản cộng trừ.
  • Các khó khăn trẻ lớp 1 gặp phải khi học toán.
  • Học thêm khi trẻ lớp 1 liệu có cần thiết?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ bớt áp lực khi dạy con học.

Nếu thấy hay, các mẹ hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Viết một bình luận