Cách Điều Trị Viêm Phổi Ở Trẻ Em Hiệu Quả Nhất

Cách điều trị viêm phổi ở trẻ em thường phức tạp và kéo dài.

Bệnh hay tái phát và thường gặp nhất mỗi khi thời tiết chuyển mùa.

Ví dụ như: buổi trưa thời tiết vẫn còn nắng nóng nhưng buổi chiều gió mùa về nhiệt độ giảm sâu và lạnh đột ngột. Trẻ sẽ bị ho, khò khử và nhanh chóng chuyển thành viêm phổi.

Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện chỉ cần ngấm lạnh ngay lập tức sẽ chuyển thành viêm phổi.

Nếu mắc viêm phổi mà không được điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con như:

 • Trẻ sẽ mắc viêm phế quản mạn tính.
 • Giảm sức đề kháng, da xanh xao, kém ăn.
 • Nếu tình trạng viêm phổi kéo dài quá lâu, tái phát đi tái phát lại sẽ chuyển thành hen phế quản rất khó chữa.

Do đó, trong bài viết này các mẹ sẽ biết được toàn bộ thông tin hữu ích nhất về bệnh viêm phổi và cách điều trị viêm phổi ở trẻ em.

Và để không mất thời gian cho các mẹ, chúng ta sẽ tìm hiểu luôn cách điều trị viêm phổi ở trẻ em ở đầu bài viết.

P/S: Bài viết này khá là dài ( khoảng 3000 chữ), nhưng vì sức khỏe của con yêu các mẹ cố gắng đọc hết nhé.

cách điều trị viêm phổi ở trẻ em
Viêm phổi ở trẻ nếu không điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành hen phế quản

1. Cách Điều Trị Viêm Phổi Ở Trẻ Em

Phải khẳng định rằng, cho dù nguyên nhân là do vi khuẩn hay virut, nếu bác sĩ đã chuẩn đoán con bị viêm phổi thì bắt buộc phải dùng kháng sinh ( đường uống hoặc tiêm) con mới khỏi được.

Ngày nay kể cả các nước phát triển, một khi đã bị viêm phổi bác sĩ vẫn sẽ dùng một liệu trình điều trị bằng kháng sinh để trị khỏi căn bệnh này.

Do đó, để tránh con bị tái phát các mẹ cần chú ý tuân thủ chặt chẽ quy trình điều trị. Tuyệt đối không được bỏ dở quá trình điều trị khi chưa sử dụng hết thuốc.

Còn về loại thuốc điều trị như nào? Quá trình điều trị dài hay ngắn ? thì các mẹ cần phải đưa con đến trực tiếp bác sĩ kê đơn và điều trị theo đúng lộ trình. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho con tại nhà.

Với trẻ sơ sinh, thường sẽ được giữ lại theo dõi tại bệnh viện và điều trị tích cực để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Về cơ bản để chữa khỏi hoàn toàn bệnh phổi ở trẻ thì bắt buộc sử dụng kháng sinh. Nhưng nếu các mẹ muốn tìm hiểu bệnh viêm phổi là gì ? Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như thế nào? xin mời hãy đọc tiếp bài viết.

2. Viêm Phổi Là Gì

Viêm phổi là một loại bệnh phát triển do tình trạng tổn thương phổi. Viêm phổi là loại bệnh cấp tính, gây tổn thương nhu mô phổi.

Bệnh viên phổi là căn bệnh thường gặp nhất, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng tỉ lệ mắc cao là ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì sức đề kháng yếu.

Sau khi trẻ bị viêm phổi bên trên, nếu không được điều trị ngay sẽ dẫn đến viêm phổi dưới. Khi bệnh nặng hơn, trẻ ho nhiều và có đờm đặc.

Căn bệnh này thường gây ra các hiện tượng nhiễm trùng với nhiều tác nhân khác nhau gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể trẻ.

Bệnh viêm phổi là nguyên nhân chủ yếu đưa đến nhập viện và tử vong ở trẻ em bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi hoặc là dưới 2 tháng là nhóm tuổi có nguy cơ mắc viêm phổi và tử vong cao nhất ở trẻ.

Ở Việt Nam thì các mẹ thường tự ý mua thuốc tây điều trị cho con, việc này có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Cần tuyệt đối thay đổi cách điều trị này bằng cách sử dụng đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa đặc biệt là với trẻ sơ sinh nếu các mẹ không muốn con mình bị kháng thuốc.

Vậy cần hiểu bệnh viêm phổi như thế nào cho đúng? Biểu hiện, triệu chứng của viêm phổi là gì? sẽ có trong phần tiếp theo.

viêm phổi là gì
Viêm phổi ở trẻ diễn biến nhanh hơn người lớn vì sức đề kháng yếu

3. Các Mẹ Hiểu Bệnh Viêm Phổi Ở Trẻ đã Đúng Chưa

Viêm phổi là tình trạng viêm phổi do vi khuẩn, vi rút hoặc các chất kích thích hóa học. Đây là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc viêm trong đó túi khí chứa đầy mủ và chất lỏng khác. Có hai loại viêm phổi phổ biến là:

Viêm phổi thùy: Điều này ảnh hưởng đến một hoặc nhiều phần (thùy) của phổi.

Viêm phổi phế quản (hoặc viêm phế quản phổi): Điều này ảnh hưởng đến các bản vá trong cả hai phổi.

Có thể các mẹ chưa biết, Viêm phổi là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trong thời thơ ấu. Virus chiếm phần lớn các trường hợp mắc bệnh viêm phổi xuất hiện thường xuyên trong hai năm đầu đời.

viêm phổi là gì

4. Biểu Hiện Bệnh Viêm Phổi Ở Trẻ Sơ Sinh

Dấu hiệu ban đầu ở trẻ có thể chỉ là những cơn sốt nhẹ, ho, chảy nước mắt nước mũi, quấy khóc, lười ăn, bỏ bú,…

Sau giai đoạn đầu bé mà vẫn chưa được kịp thời chữa trị thì có thể dẫn tới diễn biến tệ hơn đó là viêm phổi

Triệu trứng viêm phổi xuất hiện thường là:

 • Sốt cao.
 • Bé thở nhanh, thở gấp, hơi thở ngắn.
 • Cơn ho kéo dài không dứt, có đờm đặc.
 • Bỏ bú, nôn, tiêu chảy.
 • Khó thở, thở rút lõm lồng ngực hay tím đầu chi,..

Cũng có trường hợp đặc biệt là đôi khi trẻ chỉ có duy nhất biểu hiện ho húng hắng mà không có thêm bất cứ một dấu hiệu nào khác. Nhưng khi đi khám trẻ đã bị viêm phổi nặng rồi nên các mẹ cần chú ý khi chăm sóc con nhỏ.

Tất cả những triệu trứng kể trên là dấu hiệu trẻ đã bị viêm phổi. Nhưng tại sao trẻ lại bị viêm phổi thì chúng ta cần biết nguyên nhân là do đâu.

Các mẹ có thể xem Video ” Nhận Biết Sớm Các Dấu Hiệu Viêm Phổi Ở Trẻ Nhỏ” để có thêm kinh nghiệm chuẩn đoán bệnh khi chăm sóc con.

( Video dài 15 Phút 01 Giây )

5. Nguyên Nhân Gây Viêm Phổi Ở Trẻ Em

Đối với trẻ em, các nguyên nhân dẫn tới viêm phổi còn phụ thuộc vào độ tuổi, vùng miền và địa lý.

Nhưng một nguyên nhân rất phổ biến là con bị nhiễm lạnh đột ngột hoặc nhiều trẻ bị viêm phổi do trong gia đình có bố hoặc mẹ hút thuốc.

Căn nguyên của viêm phổi thường là do vi khuẩn hoặc virut gây ra.

Với những trẻ dưới 5 tuổi thì nguyên nhân thường do :

 • Các loại vi khuẩn : Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae (là 2 nguyên nhân hàng đầu).
 • Ngoài ra còn do các tác nhân khác: Branhamella catarrhalis, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes…

Với trẻ dưới 2 tháng tuổi thì nguyên nhân là do:

 • Các chủng loại vi khuẩn nêu trên, ngoài ra còn cả những vi khuẩn Gram âm đường ruột: E Coli, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae (là 2 nguyên nhân hàng đầu).
 • Bên cạnh đó còn do vi khuẩn Branhamella catarrhalis, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes…

Vì vậy các mẹ phải luôn để ý tới con của mình và đương nhiên cũng cần có các kiến thức căn bản để chăm sóc và kịp thời chữa trị cho con.

Khi con bị viêm phổi các mẹ cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ được liệt kê chi tiết trong phần tiếp theo.

nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em
Viêm phổi ở trẻ thường do vi khuẩn hoặc virut gây ra

6. Cách Chăm Sóc Trẻ Viêm Phổi Tại Nhà

Bé muốn khỏi bệnh nhanh thì sự hỗ trợ của gia đình khi chăm sóc trẻ sẽ giúp bé hồi phục nhanh hơn.

Đối với trẻ bị viêm phổi nhẹ thì bố mẹ có thể tự điều trị viêm phổi tại nhà cho trẻ bởi vì giai đoạn này các dấu hiệu mới ban đầu, cha mẹ có thể tự khắc phục cho con. Tuy nhiên chỉ áp dụng với các bé đã lớn và khi đã có những liệu trình thuốc điều trị trước đó được các bác sĩ kê đơn.

Các mẹ nên nghe theo chỉ định của bác sĩ và cho trẻ dùng các loại thuốc phù hợp hoặc đã được kê theo đơn thuốc từ bác sĩ. Luôn phải cho con uống thuốc đúng giờ, đủ số lượng và đúng theo liều thuốc đã được kê đơn.

Nhưng đặc biệt các mẹ không được tự ý cho con dừng uống thuốc chỉ vì cảm thấy bé đã có tiến triển khá hơn và phải đi khám hoặc thông báo ngay cho bác sĩ nếu bệnh của bé có bất kỳ thay đổi gì khác thường.

Ngoài ra, trẻ vẫn cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám để xem bệnh đã phát triển hay chưa, dùng thuốc có hiệu quả không?. Nếu với tình hình tốt, ổn định bé sẽ uống kháng sinh trong 5 ngày. Còn nếu không ổn định và xuất hiện một số dấu hiệu khác nặng hơn thì bé cần phải được đưa đến bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị hợp lý.

Mẹ cần cho bé ăn đủ chất và bú đều đặn để bé không thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt nếu bé đang khỏi bệnh thì cần phải cho bé ăn uống bồi dưỡng cho lại sức.

Vì viêm phổi có thể sẽ làm bé khó thở, nghẹt mũi và có đờm, vì thế cần thông thoáng mũi để bé có thể ăn, bú dễ dàng hơn.

Cho trẻ uống nhiều nước và cho trẻ bú, có thể chia làm nhiều lần nếu trẻ biếng ăn. Việc này rất quan trọng để giúp bé loãng đờm, dịu họng, giảm ho và mau khỏi bệnh.

Cho trẻ ở một nơi thoáng mát trong nhiệt độ ổn định. Vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngày. Tránh cho bé ở nơi bí, ở cũng người có bệnh, tuyệt đối không hút thuốc khi ở gần bé,…

Dưới đây là Video “Chăm Sóc Trẻ Nhiễm Khuẩn Hô Hấp Tại Nhà” các mẹ hãy tham khảo để tích lũy kinh nghiệm nhé.

( Video dài 4 Phút 58 Giây )

Ông bà vẫn thường có câu ” Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên để đảm bảo con yêu luôn luôn khỏe mạnh, hạn chế dùng kháng sinh nhất, các mẹ cần có các biện pháp phòng bệnh viêm phổi cho con như sau:

7. Cách Phòng Viêm Phổi Cho Trẻ Sơ Sinh

Như em đã nói ở trên, không có cách chữa trị nào hơn phòng bệnh. Vì vậy bố mẹ cần phải chú ý phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ như sau:

 • Luôn đảm bảo bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho bé để bé có thể phát triển tốt và có hệ miễn dịch tốt.
 • Cho trẻ bú hoàn toàn là sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sau 6 tháng nếu chuyển sang thời kỳ ăn dặm cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé có thể trang bị một hệ đề kháng khỏe mạnh.
 • Cho trẻ tiêm chủng theo đúng lịch của cơ sở y tế thông báo.
 • Hạn chế cho trẻ ăn một số loại bánh kẹo kem, nước lạnh nếu đó đang trong giai đoạn mùa hè.
 • Đặc biệt phải cho trẻ ở trong phòng thoáng, không bí bách để bé có không gian hô hấp dễ dàng.
 • Cho trẻ mặc quần áo rộng khi nóng để có thể dễ dàng thấm mồ hôi.
 • Tắm xong cần lau khô người sạch sẽ cho trẻ.
 • Tránh cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt những người đang có bệnh, nhất là những bệnh lây qua đường hô hấp nhanh.
 • Khi thời tiết có dấu hiệu chuyển mùa, trở trời hoặc hay thay đổi đột ngột cần luôn giữ cho con đủ ấm, bên cạnh đó các mẹ luôn để tay con sạch, thường xuyên nhắc con rửa tay cũng là cách dễ thực hiện và đơn giản để làm giảm đi nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là bệnh học viêm phổi ở trẻ em.
 • Lưu ý tránh cho con hít phải các loại khói đặc biệt là hít khói thuốc lá gián tiếp làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh viêm phổi ở trẻ em)
cách phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh
Phòng bệnh là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Để trẻ có một sức khỏe tốt thì nhất định bố mẹ phải có sự quan sát tốt, đảm bảo nhận thấy được mọi sự thay đổi của con cái để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh.

Một số cách phòng tránh viêm phổi cho trẻ sơ sinh như sau:

7.1 Tiêm Phòng

Có một loại vắc-xin viêm phổi do vi khuẩn streptococcus pneumoniae gây ra. Đây được gọi là vắc-xin phế cầu khuẩn (PCV). Con của các mẹ nên tiêm vắc-xin này trên NHS. Liều đầu tiên được tiêm lúc 2 tháng tuổi.

7.2 Tránh Nhiễm Trùng

Dạy trẻ sử dụng khăn giấy và rửa tay sau khi ho và hắt hơi. Đọc về những gì bạn có thể làm để tránh nhiễm trùng rồi dạy trẻ.

7.3 Tránh Hút Thuốc Thụ Động

Không hút thuốc, hoặc để người khác hút thuốc xung quanh con. Điều này làm cho trẻ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng và có thể làm cho các triệu chứng của ho tồi tệ hơn. Tìm hiểu thêm về cách khói và ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến phổi của con.

tránh hút thuốc lá thụ động
Hút thuốc lá thụ động cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi

8. Khi Nào Con Cần Nằm Viện

Bác sĩ sẽ đánh giá xem con có nên được chăm sóc tại bệnh viện hay không dựa trên các triệu chứng và nhiều yếu tố khác, bao gồm tuổi của con, tình trạng sức khỏe hiện tại, ăn, ngủ,…. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nhiều khả năng phải nhập viện để các bác sĩ tiện theo dõi và chăm sóc.

Các bác sĩ sẽ yêu cầu nhập viện nếu con xuất hiện các triệu trứng như:

 • Khó thở hoặc thở rất nhanh.
 • Không thể uống thuốc kháng sinh qua miệng.
 • Có nồng độ oxy trong máu thấp.
 • Có một tình trạng suy phổi, tim hoặc miễn dịch khác.

Trong bệnh viện, con có thể được tiêm kháng sinh thông qua việc nhỏ giọt. Nếu cần, bé có thể được cung cấp oxy để giúp thở dễ dàng hơn. Nếu con bị mất nước, con cũng có thể được truyền dịch qua nhỏ giọt.

9. Viêm Phổi Ở Trẻ Em Có Lây Không

Câu trả lời là: Có

Bệnh lý này là bệnh truyền nhiễm dạng cấp tính, cực dễ bị lây truyền thậm chí là đe dọa đến tính mạng của các con.

Viêm phổi có thể lây lan sang những người ở ngay bên cạnh, những người ở xung quanh người mắc bệnh. Trẻ mắc bệnh có thể phát tán các virus, hàng tỷ vi khuẩn bay qua đường miệng khi bị hắt xì, khi đang ho, khóc hoặc thậm chí ngay cả khi trẻ đang nói bình thường,..

viêm phổi rất dễ lây lan
Bệnh viêm phổi rất dễ lây lan ở trẻ nhỏ

10. Lời Kết

Thời tiết khi chuyển mùa là thời điểm trẻ thăm hỏi bác sĩ nhiều nhất và là thời điểm mà trẻ hay mắc bệnh viêm phổi.

Do đó, thông qua bài viết này các mẹ đã biết được đẩy đủ thông tin về:

 • Nguyên nhân khiến bé mắc bệnh viêm phổi.
 • Cách phòng tránh hạn chế con mắc viêm phổi vào mùa đông.
 • Phương pháp chữa trị cho con khi mắc viêm phổi.
 • Cách thức chăm sóc con tại nhà trong thời gian điều trị viêm phổi.

Hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho các mẹ.

Nếu thấy hay, các mẹ hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng đọc nhé.

Viết một bình luận