Hé lộ cách tính chỉ số BMI của trẻ em dễ dàng

Nuôi con chưa bao giờ là việc dễ dàng. Tuy nhiên, với chỉ số BMI, bạn sẽ biết được rõ nhất tình trạng sức khỏe của con mình để có cách chăm sóc hợp lý nhất.

Vậy chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI của trẻ em như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số khối cơ thể BMI (viết tắt của Body Mass Index) cung cấp một dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ thừa cân hay thiếu cân, do chiều cao, tuổi tác và giới tính sinh học của chúng.

 Biết chỉ số BMI của con bạn giúp bạn xác định những biện pháp bạn nên thực hiện để giúp trẻ phát triển lối sống lành mạnh và năng động.

Duy trì chỉ số BMI trong phạm vi lành mạnh khi còn nhỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng ở tuổi trưởng thành. 

Để tính chỉ số BMI của trẻ, trước tiên bạn phải đo chính xác chiều cao và cân nặng của trẻ. Đối với trẻ em, BMI được giải thích theo biểu đồ tăng trưởng điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính sinh học của trẻ.

Cách tính chỉ số BMI của trẻ em

Đo cân nặng của trẻ

Đo chiều cao của trẻ

Ghi lại số đo của trẻ:

Khi bạn đo trẻ, viết kết quả. Để đảm bảo phép đo chính xác nhất, ghi lại chiều cao của trẻ đến một phần tám inch (hoặc 0,1 cm) gần nhất và ghi lại cân nặng của trẻ đến một phần mười thập phân gần nhất.

Thực hiện các phép đo trong hệ thống mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Mặc dù BMI được đo bằng hệ thống số liệu, hầu hết các máy tính sẽ chuyển đổi các phép đo được ghi bằng pound và inch.

Cách tính chỉ số BMI của trẻ em

Tính chỉ số BMI của trẻ

Mặc dù bạn có thể tính toán BMI của trẻ bằng tay, nhưng việc tìm máy tính BMI trực tuyến sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tất cả bạn phải làm là cung cấp tuổi của trẻ, giới tính sinh học và số đo. 

Cách tính thủ công như sau:

BMI = cân nặng tính bằng pound / [chiều cao tính bằng inch x chiều cao tính bằng inch] x 703

BMI = cân nặng tính bằng kilogam / [chiều cao tính bằng mét x chiều cao tính bằng mét]

Chỉ số BMI nói lên điều gì?

Tìm một biểu đồ BMI.

  Để diễn giải đúng BMI của trẻ, bạn phải sử dụng biểu đồ tăng trưởng cung cấp chỉ số BMI dựa trên độ tuổi của trẻ em và thanh thiếu niên. Chỉ số BMI được biểu thị bằng phần trăm

Xác định vị trí phần trăm của trẻ.

Để sử dụng biểu đồ tăng trưởng BMI, trước tiên, hãy tìm tuổi của trẻ dọc theo phía dưới của biểu đồ, sau đó tìm BMI của trẻ ở bên cạnh. Sử dụng một mảnh giấy hoặc cạnh thẳng khác để tìm điểm trên biểu đồ tương ứng với chỉ số BMI và tuổi của trẻ..

Biểu đồ CDC cho phép bạn tìm phần trăm cho trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên từ hai tuổi đến 20 tuổi.

Xác định vị trí phần trăm của trẻ.

Thông thường, đứa trẻ được coi là thiếu cân nếu chỉ số BMI của chúng giảm xuống dưới tỷ lệ phần trăm thứ 5.

Nếu chỉ số BMI của trẻ lớn hơn tỷ lệ phần trăm thứ 5 nhưng dưới tỷ lệ phần trăm thứ 85, trẻ có cân nặng bình thường hoặc khỏe mạnh. Bạn vẫn nên theo dõi các hoạt động và ăn uống của trẻ, đặc biệt nếu chúng rơi ở đầu trên của phạm vi đó.

Nếu một đứa trẻ có chỉ số BMI trên phần trăm thứ 85, nhưng dưới phần trăm thứ 95, chúng được coi là thừa cân, và một đứa trẻ có chỉ số BMI trên phần trăm thứ 95 là béo phì. Nếu đứa trẻ rơi vào những phạm vi này, chúng có nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tham khảo ý kiến ​​một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe

Ở trẻ em, tính toán BMI không được coi là một công cụ chẩn đoán. Nếu số đo của bạn cho thấy trẻ bị thừa cân hoặc thiếu cân, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra và phân tích thêm. 

Áp dụng chỉ số BMI cho trẻ như thế nào?

Áp dụng chỉ số BMI cho trẻ như thế nào?

Khuyến khích ăn uống lành mạnh. 

Cho dù trẻ thừa cân hay thiếu cân, chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ đưa trẻ đi đúng hướng để kiểm soát cân nặng khỏe mạnh, cũng như xây dựng thói quen mà trẻ có thể mang theo khi đến tuổi trưởng thành.

Chọn các loại thịt nạc như thịt gà và hạn chế tiêu thụ thịt đỏ.

Tránh soda và nước trái cây có thêm đường. Thay vào đó, cung cấp nước, sữa và nước ép trái cây tự nhiên.

Loại bỏ đồ ăn vặt. Nếu bạn có đồ ngọt và đồ ăn nhẹ trong nhà, trẻ sẽ ăn chúng. Thay thế kẹo, bánh quy, và đồ ăn nhẹ mặn như khoai tây chiên và bánh quy giòn bằng nhiều trái cây và rau quả tươi.

Cung cấp cho một đứa trẻ thiếu cân với thực phẩm giàu protein

Nếu chỉ số BMI của trẻ cho thấy trẻ thiếu cân so với tuổi, thực phẩm có chất béo lành mạnh và đầy đủ protein sẽ giúp trẻ xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe và khuyến khích trẻ tăng cân. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ ăn uống cụ thể cho nhu cầu của con bạn.

Sữa đầy đủ chất béo tốt cho trẻ thiếu cân hơn sữa ít béo hoặc sữa tách béo. 

Bánh mì và mì ống nguyên chất là nguồn carbohydrate tốt cho trẻ em thiếu cân.

Các loại hạt, hạt và bơ cũng là những nguồn tốt cho chất béo lành mạnh sẽ giúp trẻ thiếu cân tăng cân.

Thêm hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày của bạn

Tốt nhất, trẻ nên tham gia ít nhất một giờ hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi ngày.

Ví dụ, dắt chó đi dạo là một hoạt động có cường độ vừa phải. Dắt chó đi dạo hoặc chơi với chó bên ngoài đều là những hoạt động cường độ vừa phải. Chăm sóc thú cưng cũng dạy cho trẻ tính kỷ luật và trách nhiệm.

Cung cấp cho một đứa trẻ thiếu cân với thực phẩm giàu protein

Giới hạn thời gian sử dụng màn hình số

Giữa tivi, máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh, nhiều trẻ em có lối sống tương đối ít vận động, trong đó có quá nhiều thời gian dành cho màn hình.

Các chuyên gia sức khỏe nhi khoa khuyên nên giới hạn thời gian sàng lọc của trẻ em không quá hai giờ mỗi ngày. 

Xin mới các bạn hãy cùng tham khảo website https://cungcontruongthanh.com để có những thông tin hữu ích 2019

Viết một bình luận