Cai sữa cho bé đảm bảo thành công sau 1 đến 2 ngày

Cai sữa cho bé như thế nào đạt hiệu quả?

Đây là vấn đề rất nhiều mẹ gặp phải. Có mẹ cai sữa rất nhiều lần nhưng không thành công.

Đúng thật là đau đầu phải không ạ!

Bên cạnh những vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là đúng chuẩn. Thì cũng có những mẹ phải vất vả tìm phương án cai sữa cho con.

Chính vì vậy mà ngoài kia có hàng ngàn kết quả khi tìm kiếm trên internet về cách cai sữa cho con. Nhưng để đạt hiệu quả 100% em khẳng định là không có. Vì vấn đề này tác động bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: thể trạng bé, thói quen ăn ngủ của bé, tập tính sinh hoạt của bố mẹ,…sẽ ảnh hưởng đến từng bé.

Trước khi quyết định cai sữa cho trẻ hay không. Em nghĩ các mẹ nên tìm hiểu một số vấn đề như sau:

Con bao nhiêu tháng tuổi có thể cai sữa?

Cai sữa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển trí tuệ con hay không ?

Có nên cai sữa bằng mẹo không ?

Làm sao để trẻ không quấy khóc khi cai sữa?

Nào…chúng ta cùng bắt đầu nhé !

Có thể các mẹ cần:

1. Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và tốt nhất cho bé sơ sinh. Vì vậy, các mẹ chỉ nên cai sữa khi con từ 6 tháng đến 1 năm tuổi. Nhưng thực sự mà nói, nếu các mẹ không bị áp lực công việc thì tuổi cai sữa cho bé nên ngoài 2 tuổi là tuyệt vời nhất.

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội mang thai Hoa kỳ và Học viện nhi khoa hoa kỳ (AAP) , nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tốt cho cả mẹ và con:

Đối với trẻ sơ sinh:

Bú mẹ sẽ bảo vệ trẻ chống nhiễm trùng và giảm tỉ lệ các vấn đề sức khỏe sau này như tiểu đường, béo phì và hen suyễn. So với sữa công thức và sữa bò, protein trong sữa mẹ dễ hấp thụ hơn. Các thành phần trong sữa mẹ bao gồm:

  • Protein: bao gồm 2 loại protein là 60% whey và 40% casein . Những protein này có đặc tính chống nhiễm trùng tuyệt vời.
  • Chất béo: cần cho sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ thần kinh của trẻ.
  • Vitamin: có trong sữa mẹ bao gồm các vitamin A,D,E và K đều rất quan trọng đối với sức khỏe của bé.
  • Carbohydrat: sữa mẹ chứa khoảng 40% Lactose (đây là 1 loại Carbohydrat ) giúp giảm một lượng lớn vi khuẩn không lành mạnh trong dạ dày . Hấp thụ canxi, magie và phốt pho. Giúp bé chống lại các loại bệnh tật và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh trong dạy dày.

Đối với mẹ:

Khi các mẹ cho con bú sẽ giúp tử cung co bóp mạnh và máu lưu thông nhanh hơn sau khi sinh. Đặc biệt, nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng.

lợi ích của sữa mẹ
Sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

2. Khi nào nên cai sữa cho bé

Những dấu hiệu dưới đây cho thấy các mẹ có thể cai sữa cho con

2.1 Bé có khả năng điều khiển được các đồ chơi đòi hỏi sự vận động cao

Ví dụ như bé có thể dùng tay đẩy trái bóng ra xa hoặc chụp được trái bóng khi các mẹ đẩy gần lại. Hoặc có thể cầm những quả bóng nhỏ ném lên trên cao. Khi này, bé đã chuẩn bị tinh thần độc lập với nguồn sữa mẹ.

2.2 Bé đã nói được từ ghép

Khi bé nói được các từ ghép từ hai chứ trở lên. Chẳng hạn như ” Mẹ ơi”, ” Ba ơi” hay ” Con yêu mẹ”, ” Con yêu ba”,… Có nghĩa lúc này bé đã ở trạng thái cứng cáp về thể chất đã có thể tự đề kháng nếu thiếu sữa mẹ.

2.3 Bé thích thú với những loại thức ăn cứng mà người lớn đang ăn

Khi các mẹ ăn trước mặt trẻ, nếu thấy bé chăm chú quan sát và mở miệng nhai chóp chép. Đây là dâu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho các bữa ăn dặm, việc cai sữa cho bé lúc này sẽ rất đơn giản.

mẹo cai sữa mẹ không đau
Khi bé có thể ăn thức ăn như cháo hoặc các thức ăn cứng khác là lúc có thể cai sữa cho bé

2.4 Bé đi lại vững chắc có thể leo trèo ghế và cầu thang

Một tinh thần khỏe mạnh và một sức khỏe dẻo dai sẽ khiến bé nhanh nhẹn và năng động hơn. Bé sẽ chủ động trèo leo, tham gia các hoạt động cần đến nhiều sức lực như: leo cầu thang, đẩy ghế, ngồi xe lắc,…Lúc này, có thể tiến hành cai sữa nếu các mẹ muốn

2.5 Phân biệt các loại màu sắc khác nhau

Thông thường các bé sẽ phần biệt được các loại màu sắc khác nhau khi gần 2 tuổi. Bài tập cho bé phân biệt các loại màu sắc sẽ cho biết bé chuẩn bị tinh thần cho việc cai sữa hay chưa.

2.6 Bé bận rộn với nhiều hoạt động xung quanh mình

Nếu các mẹ quan sát thấy con luôn luôn nghịch phá, tìm tòi thế giới xung quanh. Luôn bận rộn mọi bất cứ khi nào trẻ thức. Điều đó có nghĩa trẻ cần phải được cung cấp nhiều năng lượng hơn nữa cho những hoạt động này. Hãy bổ sung thêm cho bé bằng các bữa ăn phụ ngoài sữa mẹ, hoặc cai sữa luôn cho con cũng được.

2.7 Bé đã tăng gấp đôi trọng lượng so với khi sinh

Cách đơn giản nhất để biết được có thể cai sữa cho bé hay chưa là kiểm tra cân nặng của bé. Nếu thời điểm hiện tại, bé nặng gấp đôi gấp ba so với thời điểm mới sinh thì các mẹ cũng có thể cai sữa cho con.

2.8 Bé có thể giữ đầu thẳng đứng và ổn định

Điều này cho thấy cơ bắp nuốt của bé đã mạnh, bé có khả năng ăn thức ăn cứng rất tốt. Các mẹ có thể cân nhắc cai sữa cho con khi thấy dấu hiệu này.

Nếu em bé của các mẹ có những dấu hiệu như trên, có nghĩa là các mẹ có thể cho con ăn các loại thực phẩm rắn thay thế và quá trình cai sữa có thể bắt đầu.

3. Nên cai sữa cho bé vào mùa nào

Mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho bé. Bởi vì, khi cai sữa có thể trẻ sẽ khóc nhiều hơn bình thường, khí hậu mát mẻ giúp trẻ giảm được sự khó chịu bức bối trong người.

Khi cai sữa, đồng nghĩa với việc trẻ không còn được bổ sung dinh dưỡng và hệ thống bảo vệ từ sữa mẹ. Vì vậy cai sữa mùa thu giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh về dường ruột và các bệnh về hô hấp. Chẳng hạn như tiêu chảy, kiết, lị, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi,…

4. Cách cai sữa cho con

Cai sữa liên quan đến việc giảm dần sự phụ thuộc của con vào sữa mẹ, thay thế bằng một loại thực phẩm đặc khác.

Thực tế mà nói, hiện nay có rất nhiều cách cai sữa cho bé, hiện đại có, truyền thống có. Những phương pháp cai sữa dưới đây đơn giản, hiệu quả, đảm bảo thành công sau 1 đến 2 ngày:

4.1 Thuốc cai sữa cho bé

Thuốc này gọi là thuốc mắc cỡ, bán nhiều ở tiệm thuốc tây, sền sệt màu đen vị đắng. Các mẹ mua về, bôi vào bầu vú, khi bé đòi ti thấy màu đen vị đắng sẽ không dám ti nữa. Hoặc cách khác là các mẹ dùng thuốc cloxit, dã nhuyễn với nước sau đó bôi vào ti.

Phương pháp dùng thuốc cai sữa cho con tỏ ra vô cùng hiệu quả với nhiều mẹ. Theo kết quả thống kê, cách này đạt tỉ lệ thành công 60%, nên các mẹ có thể cân nhắc áp dụng nhé.

Để đạt hiệu quả cao hơn khi dùng thuốc, các mẹ nên kết hợp cách ly con khỏi mẹ, nhằm giảm tình trạng bện hơi, sẽ dễ dàng cai sữa hơn. Nếu vẫn ở nhà, thì các mẹ có thể tìm đến sự trợ giúp từ chồng, ông bà,…bế con để tách hai mẹ con. Nếu đã đi làm thì đơn giản hơn bằng cách đi sớm và về lúc con đã ngủ.

4.2 Mẹo cai sữa cho bé

Bản chất phương pháp này là dùng son hoặc bút bi, bút màu vẽ các hình con thú lên đầu ti mẹ. Bé nhìn thấy hình thù kỳ lạ sẽ không dám ti nữa.

Bản thân em áp dụng cách này và thành công 100% sau 1 ngày. Sau đó em giới thiệu cho vài người bạn nữa thực hiện và đều thành công. Cách này hay ở chỗ không cần phải cách ly mẹ con. Mặc dù mẹ ngủ cùng với con nhưng vẫn có thể cai sữa cho con chỉ sau 1 đến 2 ngày. Con không đòi ti mẹ và không khóc chút nào. Các mẹ lưu ý áp dụng nhé.

4.3 Bôi dầu gió

Bôi dầu gió vào đầu ti. Khi trẻ đòi bú, nếu ngửi thấy mùi dầu gió cay xè tự khắc bé sẽ không dám ti nữa. Chỉ vài lần như vậy là sẽ cai sữa thành công.

4.4 Làm mất sữa để cai sữa cho con

Phương pháp này cũng tương đối tốt, không tốn kém thời gian và dễ thực hiện. Các mẹ có thể sử dụng thuốc hoặc một số loại thực phẩm làm mất sữa như lá lốt, lá dâu, lá bạc hà,… Khi bé ti không thấy sữa, lâu dần sẽ bỏ ti và sẽ cai được sữa cho bé.

4.5 Cai sữa bằng ti giả

Có một số mẹ vì lý do không cai sữa được cho con nên chuyển sang cho con mút ti giả. Cách này đôi khi cũng khá hiệu quả. Nhưng các mẹ nên lưu ý một só vấn đề nếu bé ngậm ti giả quá nhiều

  • Ti giả làm hàm răng bé bị hô khi lớn lên.
  • Cai ti giả nếu bé lỡ nghiện ti giả ( đôi khi cai ti giả còn khó hơn ti mẹ).
cai ty cho bé
Sẽ mất thời gian cai nếu bé lỡ “nghiện” ti giả

5. Một số vấn đề mẹ cần lưu ý khi cai sữa cho con

5.1 Cai sữa cho bé mẹ bị căng sữa

Hiện tượng này xảy ra là bình thường vì lượng sữa tiết ra nhưng không được tiêu thụ. Các mẹ có thể sử dụng thuốc ức chế tiết sữa dưới sự chỉ định của bác sĩ.

5.2 Bé khóc nhiều khi cai sữa

Tất nhiên rồi, khi thói quen của bé bị chấm dứt đột ngột thì bé khóc là chuyện đương nhiên. Do vậy, các mẹ cần tìm hiểu phương pháp giúp bé giảm khóc trong quá trình cai sữa.

5.3 Sức khỏe của con khi cai sữa

Phải đảm bảo bé nhà các mẹ khỏe mạnh, đủ cân nặng khi tiến hành cai sữa. Cần chắc chắn rằng bé đang không bị các bệnh như đi ỉa, hô hen, viêm phế quản, viêm phổi,…khi bắt đầu thời gian cai sữa.

6. Kết luận

Cai sữa cho con là quá trình tất cả các mẹ đều phải trải qua nếu con bú mẹ ngay từ khi sinh ra. Có bé thì việc cai sữa tương đối dễ dàng. Nhưng phần lớn các mẹ đều gặp những khó khăn nhất định khi cai sữa cho con. Do vậy hãy áp dụng những phương pháp trên, em tin rằng sẽ có một cách nào đó giúp các mẹ thành công.

Nếu các mẹ có cách cai sữa cho bé nào hay và đơn giản. Xin hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, để chia sẻ cho mọi người cùng biết.

Xin cảm ơn các mẹ.

Viết một bình luận