Dấu Hiệu Chấn Thương Sọ Não Ở Trẻ Em

Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em thường có biểu hiện như thế nào?

Trẻ em là nhóm tuổi có sự nghịch ngợm, hiếu động nhất. Đặc biệt là trong khi đang nô đùa các bé thường chưa ý thức được sự nguy hiểm của mọi vật xung quanh. Do đó dẫn đến những lần vấp ngã từ nhẹ là xây xát cho đến nặng là nguy hiểm tới tính mạng.

Nghe có vẻ nghiêm trọng và đúng là các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý. Vì trong suốt quá trình phát triển của trẻ nhỏ từ khi sinh ra, hầu hết các bé đều bị chấn thương vùng đầu. Từ nhẹ nhất là va chạm, cục đầu nhẹ cho đến những lần không may bị ngã đập đầu xuống nền cứng ngoài ý muốn ảnh hưởng trực tiếp tới não của bé. 

Hãy đón đọc bài viết dưới đây và https://cungcontruongthanh.com/ sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bậc phụ huynh về biểu hiện chấn thương sọ não ở trẻ sơ sinh. Một số cách điều trị cũng như cấp cứu cho bé tại nhà kịp thời tránh những sai lầm không nên mắc phải.

1. Trẻ Bị Ngã Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Não Không

Câu trả lời là: Tùy vào mức độ và trạng thái ngã của trẻ mà gây ra hậu quả khác nhau.

Đa số các bé bị ngã ở thời kỳ chập chững tập đi, tập chạy.

Nếu bé ngã ở tư thế “vồ ếch” thì các mẹ hãy yên tâm là không ảnh hưởng gì đến bộ của trẻ.

Nhưng khi có sự va chạm mạnh vào vùng đầu trẻ thì cần hết sức lưu tâm, nếu bé ngã quá nhiều các mẹ cần mua các loại mũ bảo vệ vùng đầu, vùng gáy, trán bé.

Một số ảnh tác động tiêu cực đến não trẻ nếu đầu bế bị va chạm nhiều: tụ máu não, nứt sọ, ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của não bộ,…Do đó, các mẹ cần hết sức thận trọng trong thời kỳ bé tập đi.

2. Những Vị Trí Nguy Hiểm Trên Đầu

Cả người lớn và trẻ em đều có những vị trí vô cùng nguy hiểm ở vùng đầu.

Các vị trí nguy hiểm đó là:

  • Gáy.
  • Hai thái dương.
  • Đỉnh đầu

Đây là các vị trí có thể được coi là nguy hiểm đến tính mạng nếu bị va chạm mạnh.

Do đó, các mẹ hãy có phương pháp bảo vệ con bằng cách đội mũ bảo vệ đầu cho con, nhất là thời kỳ con tập đi hoặc khi con tập đi xe đạp.

Nhiều trường hợp trẻ ngã bị đập đầu bất tỉnh nhưng sau đó lại tỉnh lại thì các mẹ cần phải cho con đi chụp chiếu. Trường hợp này khá nguy hiểm vì có thể gây tụ máu trong não gây nguy cơ tử vong cao.

Các mẹ có thể xem video sau “Khoảng Tỉnh Lại Sau Tai Nạn Va Đập Đầu: Không Thể Chủ Quan” để biết chi tiết về hiện tượng này

(Video dài 15 Phút 22 Giây)

3. Chấn Thương Vùng Đầu Ở Trẻ Em

Nơi cung cấp máu phong phú nhất là ở vùng đầu, vậy nên khi các bé có xảy ra chấn thương ở vùng này sẽ dễ dẫn đến chảy máu hoặc tụ máu trong đầu hoặc nghiêm trọng hơn là vỡ sọ, xảy ra các chấn thương sọ não nguy hiểm tới tính mạng trẻ.

Khi con trẻ trong khi nô đùa hoặc bất cẩn bị ngã và va đập vùng đầu, trán, các mẹ không nên chủ quan và phải đặc biệt để ý đến các dấu hiệu chấn thương sọ nao ở trẻ em. Dù xảy ra bất cứ dấu hiệu gì khác thường, hãy đưa bé tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được phát hiện và chữa trị kịp thời. 

Ở Việt Nam hiện nay, bệnh lý chấn thương sọ não xảy ra ở trẻ em đang nguyên nhân dẫn tới trẻ tử vong đứng thứ 2 chỉ sau bệnh tim mạch. Chấn thương sọ não ở trẻ thường các mẹ nên nghĩ tới con bị ngã, hoặc các nguyên nhân sâu xa hơn như lúc sinh đã tiến hành các can thiệp khác làm ảnh hưởng tới vùng đầu của trẻ, thậm chí là nếu bé phải sống trong cảnh bạo hành gia đình.

4. Nguyên Nhân Gây Ra Chấn Thương Sọ Não

nguyên nhân gây ra chấn thương sọ não
Nguyên nhân gây ra chấn thương sọ não thường do va chạm mạnh ở vùng đầu

Chấn thương sọ não ở trẻ em được chia làm 3 loại chính là chấn động vùng não, tụ máu não và giập não đặc biệt tụ máu là dạng chấn thương sọ não nguy hiểm nhất.

Những nguyên nhân dẫn đến con trẻ bị chấn thương sọ não bao gồm:

  • Trong quá trình sinh nở của mẹ, con bị tác động không đúng cách
  • Trong quá trình vui chơi, trẻ hiếu động và ham chơi cũng như chưa có ý thức về độ nguy hiểm xung quanh.
  • Trẻ nằm ngủ bị lăn từ trên giường ngã xuống đất, trong tư thế đang nằm ngủ, chắc chắn khi ngã xuống, vùng đầu sẽ có va chạm và bị ảnh hưởng.
  • Trẻ bị té cầu thang hoặc từ trên cao xuống đất và xảy ra va đập phần đầu. 
  • Trẻ bị tai nạn giao thông và chấn thương, phải tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ thể chứ không chỉ kiểm tra những nơi bị thương.
  • Trẻ sống trong gia đình bị bạo hành hoặc thường xuyên bị đánh đập.

5. Chấn Thương Sọ Não Có Nguy Hiểm Không

chấn thương sọ não có nguy hiểm không
Chấn thương sọ não thường khá nguy hiểm

Có 2 nhóm bệnh hay nhầm với chấn thương sọ não ở trẻ em là tiêu hóa và hô hấp vì các dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em thường giống với các triệu chứng của 2 nhóm bệnh trên.

Nếu không may trẻ bị té ngã dù nhẹ và sau khi ngã, trẻ vẫn tỉnh táo thì các mẹ cũng nên để ý tới các dấu hiệu dưới đây, hơn nữa để yên tâm hơn hãy đưa trẻ đi khám ngay vì đã có rất nhiều các trường hợp cha mẹ chủ quan không đưa con đi kiểm tra, con không được phát hiện kịp thời dẫn đến không chữa trị kịp thời và trẻ tử vong. 

Sau khi bé bị ngã đập đầu phía sau mà vẫn tỉnh táo, các mẹ phải đưa trẻ đi khám ngay lập tức để kiểm tra dấu hiệu chấn thương sọ não kín ở trẻ không? Đã có trường hợp bé bị sốt và các mẹ vội cho con uống thuốc hạ sốt mà không tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến lúc đi khám, bé đã hạ sốt và các triệu chứng của chấn thương vùng đầu ở trẻ em trở nên không rõ ràng nữa và có thể làm bác sĩ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, kê sai đơn thuốc và lúc này có thể làm nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

6. Triệu Chứng Chấn Thương Sọ Não Ở Trẻ Em

triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em
Triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em

Chỉ trừ con bị can thiệp lúc mẹ sinh đẻ có thể gây chấn thương sọ não ra thì một vài dấu hiệu bé bị ảnh hưởng não dễ nhận biết mà các bậc phụ huynh nên để ý thật kỹ con sau khi con bị té bao gồm:

Trẻ thường xuyên quấy khóc nhiều, bó bữa, ánh mắt lờ đờ, trông bé mệt mỏi và vật vã.

Con thường muốn ói hoặc ói rất nhiều lần trong khi cách bữa ăn xa hoặc chưa ăn gì.

Có những trường hợp bé ngủ mẹ gọi không dậy, mắt bé có hiện tượng giãn đồng tử,…

Nặng hơn là bé bị hôn mê, co giật hoặc trẻ bị ngã chảy máu mũi, tai, lơ mơ và da bé xanh xao đi nhiều. Nếu các dấu hiệ utreen ở trẻ không rõ ràng lắm thì mẹ cũng nên để ý thóp đầu của con sau một thời gian bị chấn thương sẽ có dấu diệu phồng lên, ở trẻ sơ sinh sẽ khó nhìn hơn.

Ở những trẻ ở độ tuổi lớn hơn một chút sẽ thường kêu đau đầu liên tục, xuất hiện dịch chảy ra từ lỗ tai cùng với các dấu hiệu ở trên. Chính vì vậy các phụ huynh nên đặc biết chú ý tới các phản ứng của con, nếu có gì bất thường xảy ra hãy đưa trẻ đi khám để không bị chậm trễ và nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Các mẹ có thể xem video “Dấu Hiệu Chấn Thương Sọ Não Ở Trẻ Em” để biết rõ tình trạng hiện tại của con

( Video dài 4 Phút 49 Giây)

7. Nếu Trẻ Bị Chấn Thương Sọ Não Cần Xử Lý Như Thế Nào

Nếu trẻ bị chấn thương sọ não cần xử lý như thế nào?

Ngay khi trẻ bị ngã có va đập vùng đầu hoặc có 1 trong những dấu hiệu chấn thương sọ não ở trên thì cha mẹ hãy đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sơ bộ kịp thời.

Nếu trẻ có dấu hiệu chuyển biến nặng, cha mẹ nên gọi cấp cứu để di chuyển con tới bệnh viện an toàn, nên cho con nằm ngửa trên ván cứng làm giảm nguy cơ cột sống bị tổn thương do chấn thương sọ não, không để cho con gối đầu quá cao và nghiêng đầu sang một bên và tuyệt đối không được cho con ngồi dậy dù bé có tỉnh táo bình thường để giữ nguyên tình trạng bệnh không để bệnh tiến triển xấu hơn.

7.1 Trẻ bị ngã đập đầu cần theo dõi bao lâu

Nếu sau khi thăm khám, vùng đầu của trẻ có bị tác động ở mức độ nhẹ và không có dấu hiệu gì thì bác sĩ sẽ cho trẻ theo dõi và điều trị tại nhà.

Khi về nhà cha mẹ theo dõi trẻ trong 1 tuần tới 10 ngày mà bé có xuất hiện một trong những dấu hiệu chấn thương sọ não ở trên thì hãy đưa bé đi khám lại và chữa trị ngay.

Trường hợp không có dấu hiệu gì bất thường thì cha mẹ có thể tạm thời yên tâm chấn thương vùng đầu của trẻ chưa dẫn đến chấn thương sọ não. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý rằng hầu hết các va đập vùng đầu, trán đều gây ra chấn thương dù là nhỏ nhất.

Dấu Hiệu Chấn Thương Sọ Não Ở Trẻ Em
Dấu Hiệu Chấn Thương Sọ Não Ở Trẻ Em

7.2 Những lưu ý cho cha mẹ giúp con tránh té ngã

Trẻ nhỏ ở trong nhà cần lưu ý những nơi nguy hiểm như ban công, cầu thang và bếp ăn. Luôn phải che chắn cao hơn chiều cao của trẻ để trẻ không leo trèo, chắn lối xuống cầu thang, các cửa sổ và các đồ vật xung quanh trẻ không quá nhọn, quá cứng. 

Các mép bàn, ghế, các đồ vật xong quanh ở tầm cao của trẻ cần được bọc xốp hoặc che chắn cẩn thận. 

Nếu giường của trẻ sát tường cũng nên dán xốp hoặc nệm lên đề phòng trẻ đập đầu vào tường trong khi lẫy, trải xốp hoặc thảm mềm xuống sàn nhà.

Ngoài ra, việc chăm sóc và giáo dục trẻ vô cùng quan trọng để bé có thể nhận biết một vài đồ vật cũng như một vài nơi nguy hiểm. Luôn quan sát trẻ và dạy trẻ không leo trèo hay đùa nghịch gần các đồ vật trong nhà.

Không nên để trẻ một mình và luôn để đồ chơi của trẻ ở gần tầm với hoặc để sàn nhà trơn làm trẻ dễ té ngã.

Đặc biệt cha mẹ cũng cần lưu ý không được để con bị bế quá cao hoặc các hành động như tung trẻ, xốc mạnh trẻ lên,…

Nơi an toàn nhất cho trẻ trong trường hợp không có người trông là đặt trẻ vào trong cũi gỗ và cho đồ chơi để bé tự chơi và không leo trèo hoặc nghịch những trò nguy hiểm.

8. Lời Kết

Trên đây là những dau hieu chan thuong so nao o tre em và những gì cha mẹ cần biết cũng như nên làm để chữa trị cũng như phòng tránh cho con ngay từ lúc này.

Hy vọng https://cungcontruongthanh.com/ đã cung cấp các thông tin bổ ích giúp quý phụ huynh cảnh giác phòng ngừa được những mối nguy hiểm có thể dẫn đến chấn thương sọ não ở trẻ! Hãy đón đọc và khám phá thêm những bài viết thú vị khác trên website nhé!

Viết một bình luận