Dị ứng sữa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sữa là một loại thực phẩm không còn xa lạ đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có rất nhiều sản phẩm chế biến từ sữa được ưa chuộng như sữa tách béo, sữa cung cấp năng lượng, bánh kẹo, chocolate, thực phẩm dinh dưỡng. Đối tượng tiêu thụ sữa đa phần là trẻ em bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và dễ tiêu hóa.

Dị ứng sữa ở trẻ em có nguy hiểm không? 

Hiệu quả về dinh dưỡng của sữa thì ai cũng hiểu rõ, không chỉ cung cấp năng lượng mà sữa còn góp phần phát triển về chiều cao cho trẻ. Có một vấn đề nhỏ liên quan đến sữa mà ít người quan tâm, đó là dị ứng với protein có trong sữa bò ở trẻ em, gọi tắt là dị ứng sữa bò.

Tại sao trẻ lại dị ứng sữa ?

Do hệ miễn dịch phản ứng lại với những thành phần protein trong sữa nên trẻ dễ bị dị ứng sữa. Hiện vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân nhưng nhiều người cho rằng có thể do các yếu tố di truyền kết hợp với việc cho trẻ bú sữa bò hay sữa đậu nành từ khi còn quá nhỏ.

Ước tính khoảng 2%-3% trẻ em trên toàn cầu bị dị ứng sữa bò. Trong đó 50% trẻ hết dị ứng sữa khi tròn 1 tuổi, 70% trẻ tròn 2 tuổi và 85% khi trẻ tròn 3 tuổi.

Dị ứng sữa ở trẻ em có nguy hiểm không? 

Trẻ thường xuất hiện dị ứng sữa trong vài tháng sau sinh. Triệu chứng có thể phản ứng nhanh ngay sau khi mẹ cho trẻ bú bình hoặc phản ứng chậm từ 7 đến 10 ngày sau bú sữa công thức.

Kiểu phản ứng nhanh thường xảy ra đột ngột với các biểu hiện dễ thấy như nôn mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù. Nghiêm trọng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân.

 Phản ứng dị ứng chậm thường có biểu hiện nhẹ hơn hoặc không rõ ràng như:

– Dễ bị tiêu chảy: thường xuất hiện ở trẻ em, tiêu chảy có thể kéo dài (2-4 lần/ngày hoặc lâu hơn từ 5 -7 ngày), có thể có máu hoặc không ở phân của trẻ.

– Trẻ bị buồn nôn, ói mửa vẫn có thể là biểu hiện của tình trạng dị ứng sữa. Nếu trẻ ói và nôn trớ không liên quan gì đến bữa ăn, bố mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

– Nổi ban đỏ: trẻ bị dị ứng sữa thường có biểu hiện này.

Dị ứng sữa ở trẻ em có nguy hiểm không? 

– Quấy khóc liên tục và không ngừng trong thời gian dài.

– Chậm tăng cân: Đa phần trẻ tăng cân gấp đôi khi tròn 6 tháng tuổi và tăng gấp ba khi tròn 12 tháng tuổi, nhưng với trẻ bị dị ứng sữa thì rất khó tăng cân.

– Trẻ bị đầy hơi và chướng bụng.

Chẩn đoán trẻ bị dị ứng sữa như thế nào ?

 – Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh cho trẻ dựa trên xét nghiệm tiền căn của gia đình.

– Xét nghiệm phân của trẻ hoặc xét nghiệm máu.

– Tiến hành test dị ứng trên protein sữa bò (allergy sum test).

– Kiểm tra lượng dung nạp sữa bò: mẹ ngưng cho trẻ bú sữa bò 1 tuần, sau đó cho trẻ bú trở lại và theo dõi những dấu hiệu của dị ứng sữa bò.

Những nguyên tắc chủ yếu khi điều trị dị ứng sữa ở trẻ

– Nếu trẻ bị dị ứng khi vẫn trong độ tuổi bú mẹ, cần loại trừ sữa và sản phẩm sữa khỏi chế độ ăn của mẹ (protein trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ).

Thay thế sữa bò bằng sữa có nguồn gốc từ đậu nành hoặc uống sữa bò đã được thủy phân. Khi mẹ chuyển sang loại sữa khác, trẻ bị dị ứng sẽ được cải thiện trong khoảng 2-4 tuần. Nên cho trẻ tiếp tục uống loại sữa tránh dị ứng đến khi trẻ tròn 1 tuổi, sau đó có thể cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra dung nạp.

Dị ứng sữa ở trẻ em có nguy hiểm không? 

Nếu đã chuyển sang dùng sữa đậu nành nhưng vẫn không khỏi thì có thể trẻ đã bị dị ứng với thành phần protein có trong sữa đậu nành. Ở thể phản ứng nhanh thì chỉ có 8-15% trẻ bị dị ứng nhưng ở thể phản ứng chậm lại chiếm tỉ lệ cao là khoảng 50%.

Bố mẹ nên cho con uống những những loại sữa ít thành phần protein gây ra phản ứng. Do những loại này đã được xử lý đặc biệt để hạn chế tối đa việc gây dị ứng nên giá thành thường đắt gấp 3 lần sữa bò.

Mẹ có thể tin dùng những loại sữa như sữa gạo, sữa hạnh nhân, những sản phẩm có nhãn ghi Non-dairy hay Pareve ( sản phần không chứa kem, choco, phomai,…)

 – Tránh sử dụng loại bột trong thành phần có chứa sữa bò, sản phẩm sữa như phô mai, bơ, sữa chua đối với trẻ đang ăn dặm.

– Sử dụng thuốc được bác sĩ chỉ định trong điều trị: Cromolyn, Antihistamin, Ketotifen, Corticosteroid và các thuốc ức chế tổng hợp như Prostaglandin. Trong trường hợp bị phản vệ cấp tính thì nên sử dụng Epinephrine.

Các cách phòng ngừa dị ứng sữa hiệu quả

– Lưu ý kiểm tra thành phần trên nhãn trước khi mua. Ngay cả những sản phẩm đã dùng trước đó vẫn phải đọc lại vì nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần mà mình không để ý.

– Thông báo về tình hình dị ứng sữa cho người trông trẻ như ông bà, cô giáo, bảo mẫu…

– Nhớ ghi rõ tiền sử dị ứng của trẻ em trong các loại hồ sơ liên quan.

– Trong nhà luôn phải trang bị thuốc dị ứng phòng trường hợp khẩn cấp.

– Khi thấy trẻ bị phản ứng phản vệ cấp, cha mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Dị ứng sữa là một căn bệnh không mấy nguy hiểm đến tính mạng nhưng cha me nên trang bi những hiểu biết đúng để phòng ngừa và chữa trị cho trẻ đúng cách nhất.

Bài viết trên cung cấp những thông tin về những biểu hiện của dị ứng sữa ở trẻ em cũng như cách chăm sóc trẻ bị dị ứng sữa. Bố mẹ hãy lưu ngay những thông tin hữu ích này vào sổ tay của mình nhé. Cungcontruongthanh chúc bố mẹ nuôi dạy con tốt và các bé luôn khỏe mạnh !

Viết một bình luận