Loạn thị ở trẻ em và những cách điều trị hiệu quả nhất 2019

Loạn thị là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em, tuy nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây rất nhiều phiền toái trong quá trình sinh hoạt.

Vậy loạn thị ở trẻ em là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng loạn thị ở trẻ em? Cách chữa trị như thế nào?

Hãy cùng cungcontruongthanh.com tìm hiểu những thông tin trên ở bài viết loạn thị ở trẻ em và cách điều trị dưới đây

Bệnh loạn thị ở trẻ em là gì?

Bệnh loạn thị ở trẻ em là gì?

Bệnh loạn thị ở trẻ em là một loại bệnh rối loạn khả năng khúc xạ ở mắt, hình ảnh mà trẻ quan sát được sau khi truyền vào mắt không thể hội tụ tại một điểm ở võng mạc, khiến hình ảnh nhìn thấy không rõ, bị mờ lòa.

=> Hãy tham khảo thêm cách nuôi dạy con tại đây

Giác mạc là một bộ phận của mắt có tính trong suốt nằm ở trước nhãn cầu, cho ánh sáng đi vào trong mắt thông qua nó.

Giác mạc khi bị ảnh hưởng sẽ khiến các tia sáng không thể hội tụ tại một điểm, khiến các tia sáng phân tách nhau ra , gây cho trẻ không nhìn thấy rõ các hình ảnh khi mắt nhận được.

Tỉ lệ loạn thị xảy ra ở trẻ em thường ít hơn so với người lớn tuổi, đặc biệt là người già.

Tại sao trẻ em lại mắc bệnh loạn thị?

Tại sao trẻ em lại mắc bệnh loạn thị?

Đây là một  câu hỏi đặt ra đối với rất nhiều cha mẹ. Cha mẹ cần biết nguyên nhân xảy ra bệnh loạn thị của con mình để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh loạn thị ở trẻ em thường xảy ra do những nguyên nhân cơ bản sau:

_Gia đình bạn có tiền sử người bị loạn thì hoặc các bệnh liên quan đến mắt như bệnh viêm giác mạc, viêm võng mạc, hay cận thị. Nếu bố mẹ bị loạn thị thì nguy cơ di truyền sang con là rất cao.

– Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị.

_ Mắt trẻ đã từng bị tổn thương bẩm sinh hoặc các yếu tối từ môi trường bên ngoài tác động vào như bệnh sẹo giác mạc

_ Trẻ tiếp xúc quá nhiều với công nghệ mới như TV, điện thoại, máy tính bảng hay các thiết bị phát sáng làm ảnh hưởng đến mắt.

_ Trẻ đã có tiền sử bị cận thị hoặc trẻ đã bị mắc bệnh viễn thị trước đó thì nguy cơ bị loạn thị là rất cao

_ Trẻ trước đây đã từng phải phẫu thuật mắt

Trẻ đã từng bị mắc bệnh đục thủy tinh thể mãn tính

_ Một nguyên nhân mà tất cả mọi người có thể mắc bệnh loạn thị không chỉ ở trẻ em là vấn đề về tuổi tác. Những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh loạn thị cao hơn trẻ em.

Những triệu chứng thường gặp khi trẻ em bị mắc bệnh loạn thị

Những triệu chứng thường gặp khi trẻ em bị mắc bệnh loạn thị

Khi trẻ mắc bệnh loạn thị thì có rất nhiều triệu chứng, có những triệu chứng là đặc trưng của chứng loạn thị, cha mẹ dễ dàng nhận thấy.

Tuy nhiên có những triệu chứng rất khó để nhận ra con mình đang bị mắc bệnh loạn thị, đòi hỏi cha mẹ phải quan sát, để ý con thật kĩ thì mới có thể phát hiện ra được. Có những triệu chứng cơ bản mà cha mẹ cần lưu ý sau đây:

_ Trẻ em có dấu hiệu mắt mờ, không nhìn rõ hình ảnh ở xa cũng như ở gần. Hoặc những hình ảnh được đưa vào mắt bị nhòe, mờ hoặc bị biến dạng.

_ Hình ảnh chuyển đến mắt trẻ có thể là ảnh ảo, xảy ra 2 hoặc 3 bóng mờ khiến trẻ nhìn không rõ

_ Dù ở khoảng cách nào trẻ cũng khó nhận biết được sự vật, hiện tượng, cần phải có sự trợ giúp của người khác mới có thể nhận ra được sự vật, hiện tượng đó.

_ Bên cạnh đó, trẻ rất hay bị mỏi mắt cũng như chảy nước mắt. Trẻ có thể bị mỏi mắt liên tục, lúc nào cũng có xu hướng nhắm nghiền mắt. Dấu hiệu chảy nước mắt cũng vậy, chảy nước mắt xảy ra liên tục.

_ Nhiều khi những dấu hiệu đơn giản như đau đầu, đau vai gáy hay đau cổ cũng là một dấu hiệu của bệnh loạn thị ở trẻ em

Nếu thấy con mình có những biểu hiện như trên, cha mẹ hãy đặc biệt lưu ý theo dõi. Nếu đúng như các triệu chứng trên, hãy đưa con tới ngay cơ sở khám mắt gần nhất để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Bệnh loạn thị ở trẻ em cần chữa trị như thế nào?

Bệnh loạn thị ở trẻ em cần chữa trị như thế nào?

Bệnh loạn thị ở trẻ em tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng, gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt của trẻ. Chính vì vậy, cần phải có những biện pháp chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả khó lường về sau.

Bệnh loạn thị ở trẻ em nếu ở mức độ nhẹ thì chưa cần phải chữa trị, cha mẹ có thể cho con ăn những thực phẩm tốt cho mắt như cà chua, vitamin A,…

Còn nếu bệnh loạn thị ở trẻ đã ở mức độ nặng hơn, thì cha mẹ có thể kham khảo những cách chữa trị dưới đây:

_ Sử dụng kính: Đa số trẻ em hay người lớn khi bị loạn thị đều phải sử dụng đến kính. Bạn hãy cho con mình đến ngay cơ sở khám mắt uy tín nhất để có thể cắt được một loại kính phù hợp với bệnh loạn thị của con mình.

_ Phẫu thuật mắt: Nếu như con bạn mắc bệnh loạn thị nặng thì đây là cách tốt nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh này cho con. Tuy nhiên, phần trăm rủi ro trong quá trình phẫu thuật không phải là ít. Chính vì vậy, trước khi cho con đi phẫu thuật mắt, cha mẹ cần phải tìm hiểu về cơ sở phẫu thuật mắt nào uy tín, đảm bảo an toàn cho chính con mình.

Hơn nữa, cha mẹ cần tìm hiểu chế độ chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt ngủ nghỉ cho con mình, để đảm bảo cho mắt của trẻ được hồi phục nhanh nhất sau quá trình phẫu thuật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh loạn thị ở trẻ e và cách chữa trị.

Hi vọng bài viết có ích đối với cha mẹ có con bị loạn thị. Cha mẹ hãy đặc biệt lưu ý những dấu hiệu loạn thị trên ở con để có những biện pháp bảo vệ con kịp thời.

Viết một bình luận