NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ CỦA BÉ BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG? CÁC MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Có rất nhiều ông bố bà mẹ không biết thực sự nhiệt độ bao nhiêu là nhiệt độ bình thường ở trẻ là bao nhiêu và mức ngưỡng bao nhiêu là con sẽ bị sốt. Điều này đặt biệt quan trọng, gây khó khăn trong việc điều trị sớm cho trẻ,

Có rất nhiều người khi được hỏi bạn có biết thân nhiệt con mình bao nhiêu là bình thường thì đã lắc đầu chán nản. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhiệt độ cơ thể phải là điều các mẹ quan tâm nhất.

Bởi đối với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 6 tháng tuổi, các bé thực sự còn non nớt, chưa hoàn thiện. Vì vậy sức đề kháng yếu. Chỉ cần một tác động từ môi trường cũng dẫn tới tình trạng ốm, sốt.

Do đó các mẹ cần tìm hiểu kỹ để có thể chăm sóc con tốt hơn đặc biệt khi con có dấu hiệu ốm sốt.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH CỦA TRẺ

Đối với trẻ nhỏ thì mỗi vùng cơ thể của bé có thể có nhiệt độ chênh lệch nhau từ 1-2 độ. Do đó mỗi vùng cơ thể của bé sẽ đo được những con số khác nhau.

Ngoài ra sự thay đổi nhiệt độ của bé cũng sẽ thay đổi tùy theo vào thời gian trong ngày, thời tiết…

Nhiệt độ trung bình của trẻ ở các vị trí được tính như sau:

– Nhiệt độ bình thường của trẻ được đo tại:

  • hậu môn vào khoảng 36,6 – 38 độ C
  • miệng vào khoảng 35,5 – 37,5 độ C
  • nách là 34,7 – 37,3 độ C
  • tai khoảng 35,8 – 38 độ C.

Khi đo nhiệt độ cơ thể trẻ mẹ cần chú ý một vài điều sau đây:

Thứ nhất,  mẹ phải chỉnh nhiệt độ phòng sao cho phù hợp, không để bắc mặc quá dày, quá bí.

Thứ 2, nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh phản ánh đúng nhất khi được đo ở mông đặc biệt là với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Thứ 3, trẻ sơ sinh có ống tai hẹp hơn so với trẻ đã lớn nên việc đo nhiệt độ ở tai có thể sẽ làm bé cảm thấy khó chịu.

Cuối cùng, việc đo nhiệt độ tại miệng chỉ dành cho các bé từ 4-5 tuổi.

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

VẬY BÉ BAO NHIÊU ĐỘ LÀ SỐT?

Bé bao nhiêu độ là bị sốt? Đây là điều các mẹ phải quan tâm rất nhiều vì mẹ là người gần gũi nhất với bé. Các con còn nhỏ tuổi nên mẹ sẽ phải nhạy cảm với tất cả những thay đổi nhỏ của con. Mẹ có thể xem từng vị trí để biết em bé của mình có bị sốt hay không.

Thường những trẻ em có thân nhiệt rơi vào khoảng 37,5 – 38 độ C có thể coi là sốt nhẹ nhưng mẹ cần chú ý hạ sốt cho bé nhanh.

Từ 38-39 độ C là sốt cao. lúc này mẹ cần phải linh hoạt giúp trẻ hạ sốt nhanh và đưa đến các cơ sở ý tế. Nếu trẻ có nhiệt độ trên 40 độ C thì ngay lập tức mẹ phỉ hạ sốt kịp thời rồi đưa đến bệnh viện điều trị bởi sốt ở nhiệt độ này bé sau đó có thể co giật, ảnh hưởng xấu trực tiếp tới trẻ và sự phát triển cơ thể sau này.

DẤU HIỆU DẪN TỚI ỐM, SỐT Ở TRẺ

Rất nhiều bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ trẻ vì mới có con nên khá bối rối, không hiểu tại sao thân nhiệt con lại tăng như vậy. Chúng tôi có liệt kê một số dấu hiệu dẫn tới ốm sốt ở trẻ dễ gặp phải mà bố mẹ cần chú ý:

  • Đầu tiên dấu hiệu của bệnh thông thường các bé thường có dấu hiệu là viêm mũi họng, sốt do cảm cúm, virus… Trẻ sơ sinh khi có những triệu chứng này dễ bị nóng sốt, kèm theo các dấu hiệu như ho, sổ mũi,.. Với những bệnh thông thường thì trẻ sơ sinh có thể tăng thân nhiệt từ 3 đến 4 ngày tuy nhiên bé vẫn tỉnh táo và ăn uống bình thường.
  • Đối với trẻ 6 tháng tuổi trở lên thì bé đã dần chuyển sang hình thức ăn ông mới : ăn dặm. Vì vậy giai đoạn này nếu thân nhiệt bé tăng thì có khả năng cao là bé đang mọc răng. Đây là dấu hiệu bình thường mà trẻ nào cũng sẽ mắc phải ở trong giai đoạn này.
BÉ BAO NHIÊU ĐỘ LÀ SỐT?

Bố mẹ cần lưu ý tới thân nhiệt và các dấu hiệu của trẻ. Nếu con bị sốt dưới 38,5 độ C thì có nghĩa bé chỉ bị sốt nhẹ và các mẹ chỉ cần làm mát cho trẻ, trẻ sẽ sớm hạ sốt.

  • Còn trong trường hợp bé sốt quá cao là trên 38,5 độ C thì bố mẹ cần chú ý vì có thể bé đã mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm khác như: sốt rét, viêm phổi, sốt xuất huyết.,.. Và hướng giải quyết tốt nhất là cho trẻ tới cơ sở y tế gần nhất, hoặc bố mẹ của các bé cần có những căn bản để sơ cứu, hạ sốt cho trẻ.

VẬY KHI BIẾT TRẺ BỊ SỐT BỐ MẸ PHẢI LÀM GÌ?

Sau khi phát hiện trẻ bị sốt thì bố mẹ xem thân nhiệt của bé trong đoạn sốt nhẹ hay sốt cao để tìm phương pháp hạ sốt cho trẻ phù hợp:

HẠ SỐT NGAY CHO BÉ

Khi trẻ bị sốt , bố mẹ cần ngay lập tức hạ sốt để trách cho thân nhiệt của bé tăng cao dẫn đến những tình trạng khó lường.  Những việc cần làm khi hạ sốt là: thay cho trẻ quần áo rộng, nhẹ và thoáng mát để cơ thể trẻ tỏa bớt nhiệt nóng.

bố mẹ cần để con ở những chỗ thoáng mát tuy nhiên tránh các nơi nhiều gió như quạt, hay thẳng ngay dưới  điều hòa.

HẠ SỐT NGAY CHO BÉ

BÙ NƯỚC CHO BÉ

Với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần quan tâm tới việc bù nước cho bé bằng cách cho bé bú sữa mẹ. Bởi khi cơ thể khi bị sốt, cơ thể bé rất dễ hao hụt nước vì vậy bú nhiều để bé có thể mau khỏi. Lưu ý để dưỡng chất được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng một cách từ từ thì nên chia số lần bú với lượng sữa vừa phải cho bé.

THEO DÕI BÉ LIÊN TỤC

Bố mẹ phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể khi trẻ mới sinh bị sốt bằng nhiệt kế cách 30 phút 1 lần.

Các mẹ hãy lau người nhẹ nhàng cho bé ở các vùng: nách, bẹn. Nước ấm có công dụng làm giãn mạch máu để thân nhiệt bé giảm xuống từ từ.

Khi trẻ bị sốt cao nhất định phải lập tức đi đến bệnh viện để bác sĩ kịp thời chữa trị.

NHỮNG SAI LẦM MÀ BỐ MẸ CHƯA BIẾT KHI TRẺ BỊ SỐT

Có rất nhiều bố mẹ dựa vào cảm tính để chăm sóc con mà không xem xét thông tin kỹ lưỡng. Ví dụ như ủ ấm cho bé. Có rất nhiều bố mẹ mắc phải sai lầm này, cho trẻ mặc rất nhiều quần áo, đắp chăn kín vì trẻ kêu lạnh, hoặc cho bé mau toát mồ hôi cho khỏi nhanh.

Điều này hoàn toàn sai!

Vì khi lượng nhiệt thừa sẽ làm cho thân nhiệt của bé tăng cao, mất nước quá nhiều, thậm chí có thể dẫn đến việc bé bị co giật.

Cho trẻ uống thuốc giảm sốt mà không có sự chỉ định của bác sĩ:

Mỗi giai đoạn sốt bé sẽ có những cách hạ sốt khác nhau. Đặc biệt là khi sốt cao, nếu cho trẻ uống thuốc lung tung không những không làm cho bệnh thuyên giảm mà còn làm bệnh của bé nặng hơn.

Không sử dụng đá lạnh hay pha thêm rượu, dấm vào nước để lau cho trẻ.

NHỮNG SAI LẦM MÀ BỐ MẸ CHƯA BIẾT KHI TRẺ BỊ SỐT

====================================

Mong rằng với bài viết nhiệt độ bình thường của trẻ em là bao nhiêu này, bố mẹ có thể có thêm kiến thức chăm cho bé nhà mình tốt hơn. Để xem được những thông tin bổ ích khác có thể truy cập………

Viết một bình luận