Nuôi con bằng sữa mẹ đúng chuẩn mẹ khỏe con xinh

Nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam đang có tỉ lệ ngày càng giảm. Có hàng trăm ngàn trở ngại, khó khăn hạn chế vì sao các mẹ không thể nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoàn toàn. Những lý do đó là: Ngực lép, đẻ mổ, cơ địa không tốt, sữa ít không đủ cho bé bú 100%, sữa nóng bé không lên cân tốt, thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức…

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên dành cho bé yêu. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ và chính xác nhất nguồn dinh dưỡng chất đạm, chất bột, đường và khoáng chất, các vi lượng cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ ngay từ khi mới sinh.

Ngày nay tuy rằng sữa công thức đã lên ngôi. Nhưng chúng ta phải khẳng định rằng, cho dù cố gắng hết sức thì sữa công thức vẫn không thể thay thế được sữa mẹ. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp tuyệt vời nhất giúp con phát triển toàn diện trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Bài viết này bao gồm nội dung gì?

1. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Có 4 lợi ích các mẹ nên biết:

  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lành mạnh và hoàn hảo nhất với trẻ sơ sinh
  • Kích thích tiêu hóa, tạo ra nhiều nhóm lợi khuẩn có lợi đối với hệ thống tiêu hóa non nớt của con.
  • Sữa mẹ sẽ tạo ra một bộ áp giáp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, giúp bé khỏe mạnh ít bệnh tật.
  • Tăng cường sự phát triển của trí não trẻ.

Chi tiết hơn thì các mẹ có thể tham khảo bài viết này để biết những ích lợi khi nuôi trẻ bằng sữa mẹ.

2. Nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ sơ sinh nên được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong thời gian ít nhất là 6 tháng đến 1 năm. Hoàn hảo nhất nên nuôi bé bằng sữa mẹ cho đến khi con đủ 2 tuổi.

3. Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con không

Trước đây em cũng từng có suy nghĩ ” Cơ địa ít sữa thì đành chịu”

Phổ biến ở khắp nơi, các mẹ bị ám ảnh rằng: ” Mình thuộc cơ địa ít sữa, vì đã ăn rất nhiều móng giò và nhồi nặn bầu vú các kiểu, những vẫn phải cho con bú sữa bột cho trẻ em, vì không đủ sữa”. Tất nhiên là, các mẹ nghĩ rằng ăn móng giò nhiều sữa, và nhồi bóp bầu vú ra sữa lại là hai ngộ nhận thường gặp phải.

Theo như em tìm hiểu thì chỉ có 2% các bà mẹ không thể nuôi con sữa mẹ hoàn toàn do các thể trạng bệnh lý, các bất thường về cấu trúc bầu vú. Còn lại 98% các bà mẹ còn lại có thể nuôi con sữa mẹ hoàn toàn.

Cơ địa ít sữa” là một sự nhồi sọ áp đặt lên nhiều bà mẹ. Nhưng nếu chỉ cần hiểu đúng và làm đúng, các mẹ có thể khắc phục tình trạng ít sữa, để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn.

Kết luận lại là nếu ít sữa, các mẹ nên tìm các biện pháp cải thiện chất lượng và dung lượng sữa. Không nên cai sữa khi chưa tìm cách khắc phục.

Nội dung tiếp theo sẽ là một số cách khắc phục tình trạng ít sữa, các mẹ theo dõi tiếp bài viết nhé!

5. Ngộ nhận về thực phẩm lợi sữa

Ngộ nhận: Sữa mẹ ít quá, cần ăn móng giò để lợi sữa

Em là một người ít sữa. Chính vì vậy, sau khi sinh bé, món ăn đầu tiên được các bà các mẹ nhắc phải ăn thường xuyên để nhiều sữa đó là móng giò.

Sau đó là trường kỳ cả tháng, sáng, trưa, chiều tối, bữa nào cũng móng giò. Thật ngán đến tận cổ mà sữa vẫn chẳng thấy đâu, chỉ thấy cân nặng tăng ầm ầm. Vì thế em quyết tâm tìm hiểu lý do tại sao ăn nhiều móng giò vậy mà sữa vẫn không về.

Kết quả là, móng giò lợi sữa là một ngộ nhận.

Thực sự thì, móng giò là món ăn rất tốt nhưng nó lại không hề lợi sữa như chúng ta vẫn nghĩ.

Vậy…

Vì sao nhiều bà mẹ được khuyên ăn móng giò ngay sau khi sinh, và ai cũng ngày thứ ba, hoặc ngày thứ tư thì thấy sữa về tràn trề?

Hay sữa mẹ về vì một nguyên do khác, và món móng giò được “ghi công” và truyền tụng từ thế hệ này sang thế hệ khác, chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Trước tiên phải khẳng định rằng:

Móng giò không lợi sữa

Nhưng…

Không rõ từ bao giờ, bà đẻ được cho ăn món móng giò đu đủ ngay khi sinh để có nhiều sữa. Đu đủ xanh tốt cho bầu vú, vì có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin E, và được công nhận là có đặc tính lợi sữa phổ biến ở nhiều cộng đồng trên thế giới.

Khoảng 72 giờ sau khi sinh, cơ chế sản xuất suất sữa mẹ bước vào giai đoạn thứ 2, chuyển từ sữa non – sữa vàng đầu tiên sang sữa ngà. Một trong những đặc điểm ở thời điểm này là sự thay đổi lớn về lượng sữa và loại sữa, được gọi là “sữa về” nhờ sự chuyển đổi hormon, chuyển mùa trong cơ thể mẹ. Thế là móng giò được ghi công. ngày càng nhiều người khuyên, càng nhiều người ăn, và càng tôn sùng móng giò.

Ngày xưa….Đu đủ lợi sữa, và có nhiều loại vitamin tốt cho bầu vú, nhà nghèo thì ăn đu đủ, nhà khá giả hơn thì cho miếng thịt mỡ, bài thuốc nam thì cho rằng cái đầu móng sừng tốt cho sữa( có lẽ bổ sung chất béo) thế là món cháo, canh đu đủ xanh móng giò, móng dê, móng chó, móng bò,… ra đời, được đưa vào danh mục món ăn lợi sữa cho bà đẻ…Kể từ đó truyền thuyết “móng bò lợi sữa” luôn được tin cậy và sử dụng.

món ăn lợi sữa
Móng giò không phải món ăn lợi sữa như các mẹ nghĩ

6. Phương pháp giúp mẹ lợi sữa

6.1 Thế nào là lợi sữa

Mọi bà mẹ nuôi con đều quan tâm đến “lợi sữa”, nhưng như thế nào là lợi sữa?

Lợi sữa” có nghĩa là tìm nhiều phương pháp khác nhau để kích sữa, giúp cho các mẹ có lưu lượng sữa đủ hoặc dư một chút ít so với nhu cầu của bé yêu. “Lợi sữa” sẽ không quan tâm nhiều đến chất lượng, màu sắc của sữa. Vì bản chất, sữa mẹ là hoàn hảo trong mọi hoàn cảnh, trừ trường hợp mẹ bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo kinh nghiệm truyền lại, hầu hết các mẹ sẽ ăn móng giò để sữa về nhiều hơn…( dù rằng móng giò không có tác dụng tích cực như em giải thích trong ngộ nhận bên trên). Trường hợp này không phải là lợi sữa mà chỉ tác động đến lượng mỡ, chất đạm,…có trong sữa mẹ.

6.2 Một số phương pháp giúp mẹ lợi sữa

  • Tăng Hormone từ mẹ : Massage, tiếp xúc da, cho bé bú mút trực tiếp, các mẹ thư giãn tinh thần, nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng và tự tin với cơ thể bản thân mình. Tất cả những điều đó sẽ kích thích hormone có lợi cho việc tiết sữa của mẹ.
  • Thực phẩm lợi sữa: lá chùm ngây, trái đu đủ xanh, đậu xanh,….
  • Các loại thảo dược: các loại hoa,trà thảo dược trong đông y.
  • Thuốc tân dược: Được sử dụng để kích thích các thành tố domperidone và metoclopramide,..sẽ lợi cho lưu lượng sữa mẹ

6.2.1 Hiệu quả của phương pháp gia tăng hormone tự nhiên

Chìa khóa vàng giúp mẹ lợi sữa chính là kích thích và tăng cường hormone tự nhiên. Phương pháp này vô cùng hiệu quả nhưng thường không được các mẹ quan tâm và chú ý đến.

Cho con bú theo nhu cầu, bú trực tiếp, không bỏ cữ, chăm sóc bầu vú, massage,..đó là việc làm trong tầm tay của tất cả các mẹ. Nhưng thật đáng tiếc là phương pháp này ít được biết đến và lạ lẫm với nhiều người khi thấy người khác thực hành. Ví dụ, mẹ cho con sơ sinh da tiếp da, bị xem như ” người ngoài hành tinh vậy “!

6.2.2 Hiệu quả của các phương pháp lợi sữa khác

Một số thuốc lợi sữa và một số thảo dược sữa, cũng thường được dùng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới để hỗ trợ tăng lượng sữa. Đặc biệt ở các mẹ sinh non hoặc giúp phát sinh khả năng tạo sữa cho các mẹ chưa mang thai lần nào nhưng muốn tạo sữa để nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học về tác dụng của các chất lợi sữa này. Kể cả các loại thuốc như bomperidone và metoclopramide, hay các phương pháp thảo dược.

6.2.3 Thực phẩm lợi sữa cho mẹ

Đây là cách an toàn nhất nếu các mẹ muốn tăng sữa khi cho con bú. Các loại thực phẩm giúp mẹ lợi sữa phải giàu Vitamin A, vitamin E, như đu đủ, quả sung, lá chùm ngây, củ nghệ, rong biển,…Những thực phẩm này cho thấy có hiệu quả trong việc tăng lượng sữa.

Một số thực phẩm có đặc tính giúp gia tăng tuần hoàn máu, như cơm rượu, sữa chua nếp cẩm,…cũng gia tăng lượng sữa mẹ.

Như chúng ta biết, sữa mẹ làm từ máu mẹ. Do đó, máu càng lưu thông tốt thì việc sản xuất sữa mẹ cũng được hỗ trợ tốt.

Ngoài ra, tác dụng lợi sữa của thực phẩm sẽ được tăng lên nếu các mẹ ăn món đó với cảm giác thích thú và ngon miệng. Nhưng nếu cảm thấy món ăn đó không ngon miệng. chán ngán thì tác dụng lợi sữa cũng sẽ bị ức chế.

Do đó, các mẹ nên linh động với thực đơn, đa dạng các món ăn hàng ngày, thay đổi phương pháp chế biến sẽ giúp các mẹ ngon miệng. Từ đó lượng sữa sẽ tăng lên đáng kể.

ăn đu đủ lợi sữa
Ăn đu đủ xanh lợi sữa cho mẹ

6.2.4 Thể dục phù hợp, phơi nắng và hít khí trời

Trong thời kỳ cho con bú, các mẹ không nên ở cữ tại giường. Mà nên hoạt động nhẹ nhàng trở lại sớm sau khi sinh. Các động tác thể dục nhẹ nhàng kết hợp hợp hít thở, massage, tắm nắng và khí trời. Sẽ giúp cho máy huyết các mẹ lưu thông tốt hơn, giàu oxi hơn, luân chuyển máu đến bầu vú được tối ưu, cũng giúp cho việc tạo sữa gia tăng hiệu quả.

6.2.5 Tinh thần thoải mái

Để “lợi sữa” quan trọng nhất là các mẹ phải có tinh thần tự tin, sảng khoái. Ăn ngon miệng, tranh thủ nghỉ ngơi mọi lúc có thể. Nhiều giấc ngủ nhỏ cũng mang lại sự hồi phục cho cơ thể như một giấc ngủ dài.

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” rất đúng cho mọi bà mẹ sữa. Vì vậy hãy chăm sóc bản thân, làm đẹp nhẹ nhàng, nghĩ đến điều vui, xem tranh hài,…và cười hết mình để các hormone hạnh phúc được dồi dào.

Da tiếp da với con, và khi có thể da tiếp da với chồng trong thời gian cho con bú (nhớ là dùng các biện pháp an toàn tránh vỡ kế hoạch nhé các mẹ). Đây cũng là phương pháp hữu hiệu gia tăng hormone tình yêu oxytocin, cũng chính là hormone tiết sữa. Các mẹ đừng bỏ qua phương pháp này nhé.

tinh thần thoải mái
Tinh thần thoải mái là cách tốt để kích thích sữa mẹ

7. Kết luận

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn luôn là cách tốt nhất giúp con có được sức khỏe, sự đề kháng cao chống lại bệnh tật. Chính vì vậy, các mẹ hãy vì con yêu mà cố gắng duy trì nguồn sữa vô giá này nhé.

Viết một bình luận