Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

Sốt phát ban là một loại bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Loại bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho con bạn.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây hãy cùng website cungcontruongthanh xin cung cấp cho bạn những thông tin về sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị và hướng điều trị của chúng.

Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị

Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị là gì?

Bệnh sốt phát ban, còn được gọi là bệnh tsutsugamushi, là một bệnh sốt mức độ cao do Orientia tsutsugamushi, một loại vi khuẩn nội bào bắt buộc gram âm trong họ Rickettsiaceae.

Sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tsutsugamushi đã được quan sát từ năm 2001 đến 2013, với phần lớn các trường hợp được báo cáo ở Hàn Quốc. Tỷ lệ mắc bệnh thường tăng ở trẻ em mỗi năm vào mùa thu tương đối cao, đặc biệt là ở Việt nam và một số quốc gia châu Á khác.

Phương pháp sử dụng thuốc điều trị sốt phát ban thông thường bao gồm các kháng sinh phổ rộng như doxycycline, chloramphenicol và tetracycline, tất cả đều có hiệu quả trong điều trị bệnh sốt phát ban.

Điều trị sốt phát ban

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Côn trùng và các ký sinh trùng khác lây lan bệnh sốt rét và sốt phát ban khi chúng cắn con bạn thì sẽ để lại những vi khuẩn trên da.

Khi con bạn gãi vết cắn của con bọ ngứa, chúng có thể rải phân bị nhiễm khuẩn vào vết thương hở hoặc vết cắt khác trên bề mặt da. Điều này sẽ khiến vi khuẩn sốt phát ban xâm nhập vào máu của bạn.

=> Các mẹ có thể xem thêm cách chăm con tại đây

Một lưu ý nữa rằng con bạn có thể bị bệnh sốt phát ban nếu bị một con ve bị nhiễm vi khuẩn cắn, kể cả khi bạn không nhìn thấy vết cắn đó thì con bạn vẫn có thể bị sốt phát ban bình thường

Những dấu hiệu của bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Những dấu hiệu của bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Với bất kỳ loại bệnh sốt phát ban nào, con bạn cũng sẽ bắt đầu cảm thấy bị bệnh khoảng 10 ngày đến 2 tuần sau khi vi khuẩn sốt phát ban xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ.

Lúc đầu, trẻ nhỏ sẽ cảm thấy bị cảm lạnh, có triệu chứng sốt và đau đầu dữ dội. Con bạn có thể bắt đầu thở nhanh và bị đau cơ toàn thân như những gì chúng bị đã mắc phải khi bị cúm. Đau dạ dày và nôn cũng là dấu hiệu phổ biến của sốt phát ban ở trẻ nhỏ.

Một vài ngày sau, con bạn có thể nhận thấy phát ban ở ngực và phần giữa, thường lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Với bệnh sốt phát ban, bạn có thể thấy một vảy đen trên khu vực nơi vi khuẩn, vi trùng cắn.

Các biến chứng do sốt phát ban nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên các bệnh bao gồm các tình trạng như viêm phổi, viêm màng não hoặc sốc nhiễm trùng.

Các phương pháp ngăn ngừa sốt phát ban hiệu quả cho trẻ nhỏ

Các phương pháp ngăn ngừa sốt phát ban hiệu quả cho trẻ nhỏ

Không có vắc-xin nào có thể bảo vệ con bạn khỏi bệnh sốt phát ban, thế nhưng vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thường xuyên lại có thể giúp con bạn tránh được căn bệnh này. Điều này bao gồm những việc rất đơn giản như tắm ít nhất một lần một tuần và thay quần áo thường xuyên cho trẻ nhỏ.

Bạn cũng nên cho con mình giữ một khoảng cách an toàn với các động vật hoang dã được biết là mang bệnh sốt phát ban, chẳng hạn như chuột, sóc bay hay các loài gia súc, gia cầm dễ tiềm tàng vi rút, vi khuẩn trong cơ thể.

Bạn cũng nên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa thường xuyên để tránh sự thâm nhập của vi rút sốt phát ban. Bạn cũng nên giữ vệ sinh khu vực chung quanh để đảm bảo sạch sẽ cho cả khu phố nơi bạn đang sinh sống.

Để bảo vệ con bạn khỏi bệnh sốt phát ban, bạn cũng có thể phun các sản phẩm kiểm soát bọ chét lên vật nuôi có lông và trong sân của bạn.

Nếu gia đình bạn đi du lịch đến những nơi phát hiện ra bệnh sốt phát ban, hãy sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa 20% đến 30% DEET để tránh cho con trẻ khỏi nhưng vi rút gây sốt phát ban một cách an toàn nhất.

Phương pháp điểu trị sốt phát ban cho trẻ nhỏ hiệu quả

Sốt phát ban là một loại bệnh cực kì nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ do côn trùng đốt hoặc bị các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.

Chính vì vậy, bạn cần có một hướng điều trị tốt nhất để giúp con mình thoát khỏi căn bệnh này.

Các bác sĩ khuyên rằng bạn nên cho con điều trị bằng kháng sinh cho cả việc nhiễm trùng sốt phát ban và bệnh dịch vì điều trị sớm bằng kháng sinh (ví dụ azithromycin, doxycycline, tetracycline hoặc chloramphenicol) có thể chữa khỏi hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn.

Nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là nếu bệnh dịch sốt phát ban hoặc sốt phát ban ở phụ nữ mang thai.

Sự chậm trễ trong điều trị có thể cho phép các vấn đề về thận, phổi hoặc hệ thần kinh phát triển. Một số bệnh nhân, đặc biệt là người già, có thể sẽ chết.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh sốt phát ban thường gặp ở trẻ nhỏ và những hướng điều trị cho con trẻ khi chúng bị mắc bệnh sốt phát ban mà các bà mẹ cần biết.

Hi vọng các mẹ sẽ có những lựa chọn, phương pháp đúng đắn nhất để bảo vệ sức khỏe cho con mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận