05 điều mẹ cần biết về Suy hô hấp ở trẻ em

Mỗi tiếng khò khè của trẻ khi bị suy hô hấp ở bé lại khiến cha mẹ không khỏi trăn trở. Suy hô hấp có nguy hiểm không?

Điều trị suy hô hấp ở trẻ như thế nào? Đó là những câu hỏi chúng tôi liên tiếp nhận được từ các mẹ bỉm sữa.

Hãy cùng cungcontruongthanh.com theo dõi bài viết dưới đây về suy hô hấp ở trẻ em để chăm sóc bé thật tốt các mẹ nhé.

Suy hô hấp ở trẻ

Ai có nguy cơ suy hô hấp cao nhất?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ bị suy hô hấp cấp cao hơn người lớn vì hệ hô hấp của chúng không được phát triển đầy đủ.

Thành ngực của chúng chứa phổi, không được hình thành đầy đủ, và các xương sườn bao quanh khu vực đó vẫn chứa sụn và chưa biến hoàn toàn thành xương. Do đó, trẻ có thể khó thở sâu, vì khu vực này không đủ mạnh cho nhu cầu oxy cao.

Nguyên nhân dẫn đến suy hô hấp ở trẻ em?

Suy hô hấp cấp tính có thể xảy ra ở trẻ em vì nhiều lý do, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Nhiễm trùng: Nhiễm vi khuẩn hoặc vi-rút như cúm (nhiễm virut ảnh hưởng đến hệ hô hấp) và nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến máu) có thể làm cạn kiệt cơ thể dự trữ oxy, tạo ra sự mất cân bằng trong máu dẫn đến cấp tính suy hô hấp.

Các bạn có thể xem thêm cách nuôi dạy con

Ai có nguy cơ suy hô hấp cao nhất?

Hen suyễn: Thường dị ứng có thể dẫn đến cơn hen suyễn có thể khiến trẻ phải vật lộn để thở.

Bệnh đường hô hấp phản ứng: Tương tự như hen suyễn, tình trạng đảo ngược này là hẹp đường thở thường do dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Dấu hiệu suy hô hấp ở trẻ em

Trẻ khó thở thường có dấu hiệu cho thấy chúng phải làm việc vất vả để thở hoặc không nhận đủ oxy, biểu hiện suy hô hấp.

Dưới đây là danh sách một số dấu hiệu có thể cho thấy con bạn không nhận đủ oxy. Điều quan trọng là tìm hiểu các dấu hiệu suy hô hấp để biết cách đáp ứng phù hợp:

Nhịp thở: Sự gia tăng số lần thở mỗi phút có thể cho thấy bé đang khó thở hoặc không nhận đủ oxy.

Tăng nhịp tim: Nồng độ oxy thấp có thể gây tăng nhịp tim.

Dấu hiệu suy hô hấp ở trẻ em

Thay đổi màu sắc: Một màu hơi xanh nhìn thấy xung quanh miệng trẻ, ở bên trong môi hoặc trên móng tay có thể xảy ra khi bé không nhận được nhiều oxy khi cần thiết. Màu của da cũng có thể xuất hiện nhợt nhạt hoặc xám.

Âm thanh phát ra từ miệng trẻ: Một âm thanh lẩm bẩm có thể được nghe thấy mỗi khi trẻ thở ra. Tiếng khò khè này là cách cơ thể cố gắng giữ không khí trong phổi để chúng luôn mở.

Trẻ đổ mồ hôi. Có thể có nhiều mồ hôi trên đầu, nhưng da không cảm thấy ấm khi chạm vào như bị sốt. Điều này có thể xảy ra khi nhịp thở rất nhanh.

Cơ thể trẻ gồng lên khi thở, nhất là cổ. Các cơ cổ dường như đang di chuyển khi con bạn hít vào. Điều này cũng có thể được nhìn thấy dưới lồng xương sườn hoặc thậm chí các cơ giữa các xương sườn.

Mức oxy thấp có thể khiến con bạn hành động rất mệt mỏi

Vị trí cơ thể. Oxy thấp và khó thở có thể buộc con bạn đẩy đầu hoặc ngửa ra sau với mũi hướng lên không trung (đặc biệt nếu nằm xuống). Hoặc, con bạn có thể nghiêng về phía trước trong khi ngồi. Một đứa trẻ tự động sử dụng các vị trí này như một nỗ lực cuối cùng để cải thiện hơi thở.

Điều trị như thế nào cho đúng cách?

Suy hô hấp cần hỗ trợ hô hấp ngay lập tức. Điều này có thể bao gồm oxy, thuốc men và trợ giúp về thể chất với hơi thở. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các biện pháp hỗ trợ khác có thể cần thiết.

Bước đầu tiên là hỗ trợ, có nghĩa là liệu pháp oxy đơn giản để bù đắp cho việc thiếu oxy.

Điều này có thể bao gồm ống thông mũi dòng chảy cao, cung cấp lượng oxy ẩm lớn hơn so với liệu pháp oxy truyền thống và BiPAP (áp lực đường thở dương hai chiều) hoặc CPAP (áp lực đường thở dương liên tục), là những máy cung cấp không khí điều áp để giúp giữ đường thở khỏi sụp đổ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của suy hô hấp cấp tính, các phương pháp điều trị triệu chứng sẽ thay đổi từ kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, đến thuốc hít albuterol hoặc thuốc tiêm tĩnh mạch cho bệnh hen suyễn .

Nếu suy hô hấp cấp tính được điều trị kịp thời, hầu hết trẻ em đều khỏe lại. Trẻ bị hen suyễn có thể bị suy hô hấp cấp tính nhiều lần nhưng ít có khả năng làm điều đó nếu tuân theo chế độ y tế theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị như thế nào cho đúng cách?

Suy hô hấp có thể được phòng ngừa như thế nào?

Thông thường, điều trị tình trạng cơ bản trước khi tiến triển có thể ngăn ngừa suy hô hấp. Điều này đặc biệt đúng với các tình trạng mãn tính như hen suyễn, trong đó một chiến lược phòng ngừa là rất quan trọng.

Một số nguyên nhân gây suy hô hấp có thể tránh được hoàn toàn, thông qua tiêm chủng ở trẻ em.

Khi chăm sóc trẻ các mẹ cũng nên chú ý không nên tắm nước lạnh cho trẻ, không để trẻ trong phòng với nhiệt độ điều hòa quá thấp. Điều này không chỉ giúp phòng tránh suy hô hấp mà còn giúp trẻ không bị mắc một số bệnh nguy hiểm khác.

Thấu hiểu nỗi lo lắng của cha mẹ, chúng tôi đã đưa ra 5 điều cơ bản nhất về suy hô hấp ở trẻ em. Hy vọng với lượng thông tin ở trên sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Viết một bình luận