Thủng Màng Nhĩ Ở Trẻ Em : Điếc Vĩnh Viễn Nếu Không Chữa Trị Kịp Thời

Thủng màng nhĩ ở trẻ em không phải là trường hợp hiếm gặp.

Theo thống kê có tới :

  • 75% trẻ em bị viêm tại giữa ít nhất 1 lần trong đời.
  • 1-1.5% trẻ từng bị vật cứng chọc vào trong tai.

Trẻ bị viêm tai lâu ngày hoặc vật cứng chọc vào tai sẽ là nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ. Và trẻ có thể bị điếc vĩnh viễn nếu con không được chữa trị kịp thời.

Vì vậy, trong bài viết này em sẽ chia sẻ một số thông tin về:

  • Nguyên nhân làm thủng màng nhĩ ở trẻ em.
  • Các dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị thủng màng nhĩ.
  • Cách phòng tránh và biện pháp xử lý khi trẻ bị thủng màng nhĩ.

Hiện nay, thủng màng nhĩ ở trẻ em là trường hợp mà không các bố các mẹ nào muốn con mình gặp phải .

Tuy nhiên, nếu có những biểu hiện hay dấu hiệu nghi ngờ về tình trạng về tai của con. Thì các mẹ nên đọc bài viết này để có những biện pháp kịp thời phòng ngừa, chữa trị và chăm sóc tai của bé đúng cách.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem hiện tượng thủng màng nhĩ ở trẻ em là gì nhé !

thủng màng nhĩ ở trẻ em
Thủng màng nhĩ ở trẻ khiến trẻ chậm phát triển về thể chất và trí tuệ

1. Hiện Tượng Thủng Màng Nhĩ Ở Trẻ Em Là Gì

Các mẹ có đồng ý với em rằng:

Tai là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của bé.

Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thì đôi tai tạo nên những sắc màu kỳ diệu của tâm hồn đó. Chính vì vậy, thủng màng nhĩ đồng nghĩa với sự đơn điệu của tâm hồn, trí tuệ của trẻ về sau này.

Vậy thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ ở trẻ là hiện tượng khi màng nhĩ của bé xuất hiện vết thủng hay rách làm trống đi mất phần giữa ống tai và tai giữa.

Thủng màng nhĩ ở trẻ có thể gây ra hiện tượng trẻ bị mất đi thính lực và làm cho tai giữa của trẻ dễ bị nhiễm trùng hoặc bị những chấn thương khác.

Màng nhĩ bị thủng có tự lành được không ?

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu lỗ thủng ở màng nhĩ nhỏ thì có thể tự chữa lành trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Nhưng nếu lỗ thủng lớn thì cần đưa bé đi đến các bệnh viện để phẫu thuật vá cho màng nhĩ vỡ.

hiện tượng thủng màng nhĩ ở trẻ
Hiện tượng thủng màng nhĩ ở trẻ xảy ra khi trẻ viêm tai lâu ngày hoặc bị vật nhọn xuyên qua

2. Các Nguyên Nhân Gây Thủng Màng Nhĩ

Muốn ngăn ngừa cho bé thì trước tiên các mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ những nguyên nhân tại sao lại khiến tai bé bị thủng màng nhĩ để trang bị cho mình những cách phòng ngừa tốt nhất nhé!

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới thủng màng nhĩ ở trẻ là do những chấn thương trực tiếp đến màng nhĩ của bé.

Các mẹ tuyệt đối không được tự ý ngoáy tai cho bé bằng những vật dụng kim loại, điều này rất dễ dàng xảy ra sai sót khiến dụng cụ kim loại chọc thủng màng nhĩ của em bé. Vậy nên, hãy đưa bé đến các chuyên khoa tai, mũi, họng để các bác sĩ có thể tiến hành lấy ráy tai cho bé.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến thủng màng nhĩ ở em bé là do những chấn thương gián tiếp đến màng nhĩ của bé. Những áp lực quá mạnh đè lên màng nhĩ của bé.

Các mẹ tuyệt đối ngăn chặn những hành vi cực mạnh ảnh hưởng đến màng nhĩ của bé như âm thanh quá to hay những lực tác động quá mạnh cũng sẽ gây tổn thương và làm thủng màng nhĩ của trẻ

các nguyên nhân gây thủng màng nhĩ
Viêm tại giữa lâu ngày, dị vật chọc vào tai là các nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến việc bé bị thủng màng nhĩ đó chính là bé bị viêm tai giữa. Căn bệnh này chính xác là do viêm dịch từ bên trong mũi họng và hõm dịch khiến cho bé bị thủng màng nhĩ. Vì vậy các mẹ cần phải hết sức quan tâm và phát hiện sớm để đưa bé đi điều trị kịp thời.

3. Dấu Hiệu Thủng Màng Nhĩ Ở Trẻ Nhỏ

Sau khi biết nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng thủng màng nhĩ ở trẻ thì các mẹ cần phải biết thêm những triệu chứng của thủng màng nhĩ ở trẻ để có thể kịp thời đưa bé đi điều trị nhé

Trước tiên, các mẹ cần phải nhạy cảm nhận biết được khi trẻ kêu đau tai và ù tai. Đối với trẻ sơ sinh thì các bé sẽ có triệu chứng là quấy khóc , khóc gắt lên không chịu nín đôi lúc sẽ lên cơn sốt.

Thứ hai, khi các mẹ phát hiện bé bị chảy máu tai và thấy bé kêu chóng mặt và không nghe được gì thì các mẹ hãy lập tức cho bé đến bệnh viện để các bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị. Nếu các mẹ không phát hiện kịp thời sẽ khiến bé bị điếc và gây hậu quả rất nghiêm trọng về sau.

dấu hiệu thủng màng nhĩ ở trẻ
Dấu hiệu thủng màng nhĩ ở trẻ thường rất rõ rệt

4. Cách Điều Trị Thủng Màng Nhĩ Ở Trẻ Em

Điều duy nhất mà chúng tôi khuyên các mẹ đó chính là  hay đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và điều trị. Các mẹ tuyệt đối không được tự điều trị cho bé tại nhà

Phương pháp can thiệp thứ nhất khi bé bị thủng màng nhĩ đó chính là tiến hành phẫu thuật và lấp đi lỗ hổng ở màng nhĩ.

Việc này sẽ giúp cho tai của của bé được bảo vệ và tránh việc các vi khuẩn xâm nhập vào tai giữa của bé và làm cho tai của bé khô lại và khiến cho diện tích màng nhĩ tiếp xúc với âm thanh lớn hơn và khiến cho em bé nghe được rõ hơn.

Phương pháp can thiệp thứ hai là vá màng nhĩ. Khi lỗ hổng hay vết thủng trên màng nhĩ của em bé không tự đóng lại thì các mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ tai, mũi, họng để các bác sĩ tiến hành vá và đóng kín chúng bằng một bản giấy.

Điều này sẽ được bác  sĩ thực hiện khoảng 2-3 lần có thể giúp đóng kín lỗ hổng trên màng nhĩ của bé.

Phương pháp thứ ba đó chính là tiến hành phẫu thuật cho bé. Nếu như vết rách màng nhĩ của bé không thể can thiệp được bằng hai phương pháp trên thì phẫu thuật chính là con đường cuối cùng.

Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay khi phẫu thuật cho bé đó chính là  phương pháp tạo hình màng nhĩ.

5. Cách Vệ Sinh Tai Cho Bé

Như tất cả những điều phía trên, các mẹ hãy trang bị thêm kiến thức cho mình để làm sao để có thể chăm sóc và bảo vệ đôi tai của bé một cách tốt nhất.

Thứ nhất, các mẹ hãy thường xuyên chăm sóc và vệ sinh tai của trẻ hàng ngày điều này chỉ có lợi mà không bao giờ có hại.

cách vệ sinh tai cho bé
Vệ sinh tai đúng cách sẽ giúp cho con có thính giác tốt

Thứ hai, các mẹ cần lưu ý đặc biệt về các bước lấy ráy tai cho bé. Hãy tìm hiểu em bé của mình thuộc loại ráy tai gì rồi mới tiến hành các bước lấy sao cho phù hợp để tránh gây tổn thương đến màng nhĩ của bé.

Thứ ba, các mẹ hãy giữ cho tai trẻ luôn khô ráo trong quá trình điều trị và hạn chế cho trẻ đi bơi.

Hy vọng tất cả những chia sẻ của “cùng con trưởng thành” đã phần nào giúp các mẹ chăm con dễ dàng hơn, đỡ vất vả hơn. Em bé nào cũng cần có sự yêu thương và chăm sóc vô bờ của cha mẹ vì vậy chúc các mẹ hãy là một bà mẹ thông thái.

Viết một bình luận