Trẻ Em Ăn Váng Sữa Có Tốt Không

Trẻ em ăn váng sữa có tốt không?

Phải khẳng định rằng:

Váng sữa là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phổ biến cho trẻ nhỏ đang được các mẹ tin tưởng và ưa chuộng.

Nhưng váng sữa được sử dụng như thế nào là hợp lý, đúng phương pháp?

Trẻ em ở độ tuổi nào bắt đầu ăn được váng sữa?

Bé ăn váng sữa nhiều có tốt không?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp chính xác nhất trong bài viết này.

Nhưng trước tiên, chúng ta cần biết váng sữa là gì, trong váng sữa có những dưỡng chất gì.

trẻ em ăn váng sữa có tốt không
Trẻ em ăn váng sữa có tốt không

1. Váng Sữa Là Gì

Váng sữa là phần trên cùng của sữa sau khi tách bằng máy ly tâm, đun nóng hoặc để yên một thời gian mà không đậy nắp. Chính vì như vậy, váng sữa được coi là một chế phẩm của sữa có nhiều chất béo nhưng không có nhiều dinh dưỡng bằng sữa. 

váng sữa cho trẻ
Váng sữa cho trẻ

2. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Váng Sữa

Trong váng sữa có chứa nhiều dưỡng chất khác nhau như: chất đạm, chất béo, vitamin, đường,…Nhưng váng sữa không thể thay thế được cho sữa.

Ăn váng sữa có khiến con bị béo phì, thừa cân không?

Các mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Bởi vì những khoáng chất có trong váng sữa thường là những chất béo chưa no. Có nguồn gốc từ thực vật, không gây tích tụ chất béo trong cơ thể trẻ. Những khoáng chất này giúp tổng hợp chất xám cùng kiến tạo màng tế bào cho trẻ, giúp trẻ phát triển trí não,..

Chất béo có trong váng sữa còn giúp trẻ phát triển trí não, đặc biệt là trong 2 năm đầu đời, làm tăng chỉ số thông minh của trẻ.

váng sữa cho bé
Váng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ

Bên cạnh đó, váng sữa còn giúp quá trình tổng hợp hooc môn thượng nhân và sinh dục ở trẻ diễn ra thuận lợi hơn. Cung cấp cho trẻ một lượng lớn các loại vitamin khác nhau như: vitamin A,E,D,..

Điều này, giúp trẻ có một sức đề kháng tốt nhất, xây dựng “bức tường thành” vững chắc đối đầu với vi khuẩn, virus gây bệnh.

3. Thời Điểm Ăn Váng Sữa Tốt Nhất Trong Ngày

Thời điểm thích hợp nhất nên cho con ăn váng sữa là sau bữa sáng của con. Vì khi đó, dinh dưỡng từ váng sữa sẽ được cơ thể con hấp thụ để giúp duy trì những hoạt động cả ngày của con. Đồng thời việc này còn tránh được tình trạng đầy bụng của trẻ khi ăn váng sữa hoặc không hấp thụ được lượng dinh dưỡng cơ thể cần.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho con ăn váng sữa vào các bữa chiều. Khi con ngủ trưa, lượng thức ăn đã ăn trước đó đã được tiêu hóa khi trẻ ngủ. Chính vì như vậy, khi thức giấc trẻ thường cảm thấy đói bụng và thèm ăn.

Cho trẻ ăn váng sữa lúc này có thể cung cấp thêm năng lượng cho các hoạt động buổi chiều của con, tránh bị lả, mệt mỏi quá độ.

trẻ em ăn váng sữa có tốt không
Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn váng sữa nên vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều

4. Trẻ Bao Nhiêu Tháng Tuổi Ăn Được Váng Sữa

Các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn thêm váng sữa vào khoảng sau 6 tháng tuổi. Khi đó, trẻ cần cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cho cơ thể hơn bên cạnh sữa mẹ. 

1 Tuần Nên Cho Trẻ Ăn Mấy Hộp Váng Sữa:

 • Với những trẻ dưới 1 tuổi, hệ thống tiêu hóa vẫn chưa hình thành hoàn thiện hết. Vậy nên mẹ cho con ăn với lượng ít, vừa đủ để con có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Các mẹ nên cho trẻ ăn khoảng ½ hộp váng sữa một ngày là hợp lý nhất.
 • Khi trẻ được hơn 1 tuổi trở đi mẹ có thể tăng thêm lượng váng sữa lên mỗi ngày cho con ăn 1 hộp để cung cấp dinh dưỡng cần yếu cho con.
trẻ bao nhiêu tháng tuổi ăn được váng sữa
Trẻ bao nhiêu tháng tuổi ăn được váng sữa

5. Cho Trẻ Ăn Váng Sữa Đúng Cách

Váng sữa rất tốt cho sức khỏe của trẻ nếu như có những cách ăn đúng đắn và ngược lại, nếu quá lạm dụng váng sữa sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho trẻ.

Các mẹ nên tránh không cho trẻ ăn váng sữa vào những thời điểm sau để con có sức khỏe tốt nhất nhé:

 • Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn váng sữa. Bởi khi đó trẻ không cần cung cấp quá nhiều dinh dưỡng khác lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
 • Trẻ bị dị ứng với những thành phần có trong váng sữa như: sữa bò,.. hoặc trẻ đang bị thừa cân, tiêu chảy,…
 • Váng sữa chứa rất nhiều dinh dưỡng, vì vậy không nên cho trẻ ăn quá nhiều. Việc này có thể khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, tích tụ hàm lượng chất béo quá cao trong cơ thể gây béo phì.
 • Vào buổi tối, hệ thống tiêu hóa của trẻ cần được nghỉ ngơi. Chính vì như vậy, mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa trước khi đi ngủ, có thể khiến trẻ đầy bụng, khó ngủ, mất ngủ, quấy khóc, nôn mửa,…
 • Không nên lạm dụng váng sữa thay cho bữa ăn chính. Nên để cho trẻ ăn xong bữa chính rồi mới ăn váng sữa, để lượng dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ và phong phú nhất.
Cho Trẻ Ăn Váng Sữa Đúng Cách
Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách

6. Lời Kết

Bài viết này đã cung cấp các thông tin:

 • Thành phần váng sữa.
 • Khi nào trẻ ăn được váng sữa.
 • Thời điểm tốt nhất trẻ nên ăn váng sữa.
 • Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách.

Qua đó cung cấp thêm thông tin về thời điểm ăn váng sữa cho trẻ cũng như công dụng mà váng sữa mang lại cho sức khỏe của trẻ.

Với cương vị là những người cha, người mẹ luôn mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Chính vì vậy hãy cùng https://cungcontruongthanh.com/ xây dựng cho con một cuộc sống tốt nhất, khỏe mạnh nhất nhé.

Viết một bình luận