CÁC CON NẰM SẤP KHI NGỦ – CÁC MẸ ĐỪNG LO

Khi quan các em bé ngủ, nhất là các em từ 6 tháng tuổi trở lên, nhiều em bé khi ngủ thường xuyên nằm sấp. Nhiều bậc phụ huynh, nhất là các mẹ rất lo lắng cho các con về tư thế ngủ như vậy.

Các mẹ cho rằng nằm ngủ với tư thế nằm sấp có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của các con. Chính vì vậy, không ít các mẹ luôn để các con nằm ngủ trong tư thế ngửa.

Liệu có đúng nằm ngủ sấp sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em? Hãy cùng https://cungcontruongthanh.com/ tìm hiểu bài viết trẻ em nằm sấp khi ngủ

Trẻ em nằm sấp khi ngủ

NGỦ NGON – CON KHỎE, MẸ VUI

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của các con. 

Ngủ là một hoạt động sinh lý tự nhiên và quan trọng của con người. Con người cần ngủ để có thể nghỉ ngơi, thư giãn để xóa tan mọi mệt mỏi về thể chất cũng như tinh thần. 

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng vậy, tuy chưa phải lao động, nhưng các con cũng cần ngủ đủ, ngủ ngon. Vì khi ngủ, cơ thể tiết ra hormone sinh trưởng nhiều gấp 4 lần khi thức.

Đây là lí do vì sao việc ngủ lại liên quan mật thiết cho sự phát triển và lớn lên của các con.Chính vì vậy, bên cạnh việc lo cho các con ăn ngon, các mẹ cũng cần hết sức quan tâm đến việc làm sao để các con ngủ khỏe nữa nhé.

Hormone sinh trưởng nhiều gấp 4 lần

Nếu các mẹ để ý, các mẹ có thể thấy đối với các con, thời gian ngủ chiếm một lượng rất lớn trong ngày:

  • Trẻ dưới 1 tuổi cần ngủ từ 14 tiếng đến 18 tiếng/ngày.
  • Trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi cần ngủ từ 11 tiếng đến 14 tiếng/ngày.
  • Trẻ từ 5 tuổi đến 13 tuổi cần ngủ từ 9 tiếng đến 10 tiếng/ngày.

Việc các con ngủ tốt, hoàn toàn là yếu tố tốt giúp các con lớn nhanh, lớn khỏe.

TẠI SAO CÁC CON THÍCH NGỦ SẤP?

 Có đến 90% trẻ khi ngủ thường xuyên có thói quen ngủ sấp, vậy lí do gì mà các con lại thích tư thế ngủ này hơn là các tư thế ngủ giống người lớn?

Đầu tiên, ngủ sấp tạo cho các con cảm giác an toàn khi ngủ.

Tư thế này bắt nguồn và được hình thành ngay từ khi các bé còn nằm trong bụng mẹ. Trẻ rất dễ bị tổn thương ở phần ngực và phần bụng, nên từ khi còn trong bào thai, thai nhi sẽ tự cuộn tròn người lại để bảo vệ bản thân.

Khi các con chào đời, theo bản năng, các con sẽ thích nằm sấp hơn, thích úp bụng và ngực xuống phía dưới. Như vậy, cơ thể sẽ không bị tác động từ các yếu tố bên ngoài, giống như khi các bé còn trong bụng, tạo cho các con cảm giác an toàn giúp con ngủ sâu, ngủ lâu và ngủ ngon hơn. 

TẠI SAO CÁC CON THÍCH NGỦ SẤP?

Thứ hai, ngủ sấp giúp các bé bớt khó chịu bụng.

Đối với người lớn, nếu cảm giác đau bụng, chúng ta có thể tự xoa bụng mình để giảm bớt cơn đau. Nhưng đối với trẻ sơ sinh và trẻ ngỏ, các con không thể tự làm vậy. Do đó nằm sấp, áp bụng xuống là một cách giúp các bé giảm đau phần bụng. Các mẹ cần hết sức chú ý nếu các con có biểu hiện đau bụng nhé.

CÁC CON NẰM SẤP – KHÔNG SAO CẢ!

Khoa học đã chứng minh, thực tế nằm sấp không hề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé, trái lại còn mang đến những hiệu quả tích cực cho sự phát triển của các bé.

Nằm sấp giúp các con tranh được rất nhiều bệnh về đường hô hấp: nằm sấp giúp các con tránh được nhiều loại bệnh về phổi, ho, nghẹt mũi và tránh tiếp tục trực tiếp với không khí lạnh từ quạt, điều hòa.

Nằm sấp giúp trẻ không bị méo đầu: Nếu các bé nằm ngửa và các mẹ kê gối cao, không đúng cách, rất có nguy cơ phần đầu các con sẽ bị méo, cho nên nằm sấp giúp các con tránh được điều này. 

Nằm sấp giúp các con thông minh hơn: Một nghiên cứu của ĐH Harvard đã chỉ ra rằng, nằm sấp giúp các tế bào não của các bé nhanh phát triển và giúp các bé thông minh hơn.

CÁC CON NẰM SẤP – KHÔNG SAO CẢ!

Nằm sấp giúp phổi và ngực của các con phát triển: nằm sấp giúp dung tích phổi các bé tăng lên và hoạt động hô hấp diễn ra tốt hơn.

Tuy nhiên nằm sấp cũng có thể gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), nên các mẹ cần chú ý khi các con có những biểu hiện lạ khi nằm sấp để có biện pháp kịp thời.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CÁC CON NẰM SẤP KHI NGỦ

  • Đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn: Không được nằm sấp.
  • Chăn và gối không được mềm quá: Nếu chăn và gối quá mềm, bé nằm sẽ bị lõm dẫn đến ngạt mũi, miệng ảnh hưởng đến đường hô hấp của các bạn.
  • Không mặc quần áo có cúc: Khi nằm sấp, nếu quần áo có cúc sẽ làm đau thâm thậm chí làm tổn thương da, xương của các bé.
  • Trẻ vừa ăn no, uống nhiều nước không được nằm sấp.
  • Nghiêm cấm trẻ dưới 6 tháng tuổi nằm sấp khi ngủ.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích mà Cùng con trưởng thành muốn gửi đến các mẹ với mong muốn giúp các mẹ có thể yêu con và chăm sóc con đúng cách hơn.

Cùng con trưởng thành – Website uy tín cho các mẹ tham khảo tại đây

Viết một bình luận