Trẻ em mấy tháng mọc răng là tốt nhất?

Trẻ mấy tháng mọc răng? Đây có lẽ không phải câu hỏi của riêng ai. Với những người lần đầu làm bố mẹ có lẽ đây là câu hỏi cần được giải đáp. Bố mẹ thường muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất.

Trẻ em mấy tháng mọc răng là tốt nhất?

Chính vì như vậy, những ông bố, bà mẹ thường trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho con. Trong đó, có một vấn đề mà bố mẹ nào cũng cần lưu ý đó chính là khoảng thời gian mọc răng ở con. Hãy cùng https://cungcontruongthanh.com/ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Trẻ em mấy tháng sẽ mọc răng?

-Ở những trẻ khác nhau, tùy thuộc vào sức đề kháng của trẻ sẽ có những thời gian mọc răng khác nhau. Có những trẻ mọc răng từ rất sớm nhưng cũng có trẻ mọc răng muộn hơn.

Thông thường trẻ sẽ mọc răng vào khoảng 5-6 tháng tuổi. Lúc này, trẻ sẽ mọc răng sữa cho đến 3 tuổi trẻ sẽ gần như hoàn thiện toàn bộ hàm răng của mình với khoảng 20 chiếc răng. 

-Trẻ mọc răng vào khoảng mấy tháng là sớm và khi nào trẻ mọc răng được cho là muộn? Đây có lẽ cũng là câu hỏi mà bố mẹ nào cũng cần lời giải đáp.

Trẻ em mấy tháng mọc răng là tốt nhất?

+Trẻ có thể mọc răng từ rất sớm, có những trường hợp trẻ sơ sinh đã có răng nhú. Thường nếu trẻ mọc răng trong khoảng 3 tháng đầu đời thì được coi là trẻ mọc răng sớm.

+Và ngược lại, những trẻ mọc răng vào khoảng sau tháng thứ 9 thì được coi là mọc răng muộn. Có những trường trẻ hơn 12 tháng rồi mới bắt đầu mọc răng.

-Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm hoặc muộn. Một số nguyên nhân có thể kể đến như: do di truyền, do dinh dưỡng được cung cấp,… Để con mọc răng vào thời điểm đúng nhất, mẹ nên cung cấp lượng vitamin D và canxi đầy đủ, hợp lý.

-Nên cho con bú sữa mẹ đầy đủ để cung cấp lượng dinh dưỡng mà con cần để con phát triển một cách toàn diện cũng như để tăng cường sức đề kháng cho con. Với những mẹ bị tắc sữa, mất sữa,.. không đủ sữa cho con có thể sử dụng những loại thực phẩm ngũ cốc lợi sữa giúp “gọi” sữa về nhanh hơn.

Quá trình mọc răng của trẻ diễn ra theo trình tự như thế nào?

Các răng của trẻ sẽ mọc theo một trình tự nhất định. Vậy răng nào sẽ mọc trước, răng nào mọc sau. Mẹ hãy tham khảo những thông tin sau đây nhé:

-Răng sữa ở trẻ sẽ được mọc đầu tiên, thông thường sẽ là 2 chiếc răng của ở hàm dưới. Vào khoảng khi trẻ được 6 tháng tuổi sẽ mọc răng sữa hàm dưới thứ nhất, sau đó sẽ mọc răng thứ hai vào khoảng tháng thứ 7.

Trẻ em mấy tháng mọc răng là tốt nhất?

-Khoảng 1 tháng sau (trẻ 8 tháng tuổi) trẻ sẽ mọc răng cửa hàm trên thứ nhất, và răng cửa hàm trên thứ hai sẽ mọc khi trẻ 9 tháng tuổi.

-Sau khi mọc răng cửa, trẻ sẽ bắt đầu giai đoạn hoàn thiện răng hàm cả ở dưới và ở trên, vào khoảng tháng 12- tháng 16.

-Răng nanh ở cả hàm dưới và hàm trên sẽ mọc vào giai đoạn trẻ từ 16-20 tháng tuổi

-Sau 20 tháng trẻ sẽ từ từ mọc thêm những răng còn lại ở cả 2 hàm để hoàn thiện hàm răng, cho đến khoảng tháng thứ 30 là hàm răng của trẻ có thể coi là đã đầy đủ.

Trong quá trình trẻ mọc răng, bố mẹ nên lưu ý đến những thay đổi của con để đảm bảo răng của con được mọc đúng nhất, đều, đẹp. Tránh để trẻ dùng lưỡi để đẩy răng khiến răng mọc không thẳng hàng hoặc trẻ dùng tay sờ vào răng gây viêm lợi, chảy máu lợi,….

Nên chăm sóc trẻ thế nào khi trẻ mọc răng?

Khi trẻ mọc răng thường xuất hiện những tình trạng khi quấy khóc, chán ăn, lười ăn hoặc có thể sợ ăn,…

Chính vì như vậy, bố mẹ nên có những biện pháp chăm sóc cho con một cách hợp lý để giúp con vượt qua giai đoạn mọc răng “khó khăn” này một cách dễ dàng hơn.

-Với những bố mẹ lần đầu nuôi con, khi thấy con mọc răng chắc rất lo lắng. Nếu thấy con quá đau trong quá trình này thì nên đưa bé đến nha sĩ để khám. Bên cạnh đó, nên kết hợp cho trẻ ăn những đồ ăn mềm, loãng như: cháo, súp, canh dinh dưỡng,…

Trẻ em mấy tháng mọc răng là tốt nhất?

-Nên chia nhỏ phần ăn ra cho trẻ, tránh để trẻ nhai nuốt quá lâu hoặc ép trẻ ăn liền một lúc. Như vậy có thể khiến trẻ có tâm lý sợ ăn, sợ tiếp xúc với đồ ăn. 

-Ở giai đoạn này, khi trẻ mọc răng thường cảm thấy nhức lợi, ngứa lợi. Vì vậy khi ép trẻ ăn có thể khiến trẻ bài xích, nôn mửa,…Có thể cho trẻ ngậm vòng mọc bằng cao su mềm giúp trẻ thoải mái hơn.

-Trẻ mọc răng sẽ có tình trạng sút cân, bố mẹ nên thay đổi cách nấu món ăn cho trẻ phong phú hơn để kích thích thèm ăn ở trẻ đồng thời bổ sung được dinh dưỡng mà cơ thể bé cần.

-Nên sử dụng khăn mềm để vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ. Đồng thời nên cho trẻ sử dụng những thực phẩm bổ sung thêm canxi và vitamin D trong mỗi bữa ăn.

-Bên cạnh đó, nên hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm chứa đường. Như ta đã biết, đường bám vào răng tạo nên các mảng bám có thể gây sâu răng cho trẻ.

Bài viết trên cung cấp thông tin về độ tuổi mọc răng của trẻ, trình tự mọc răng và quy trình chăm sóc trẻ khi mọc răng. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bố mẹ có những cách chăm sóc con tốt nhất. Sức khỏe của con luôn là vấn đề được những người làm cha, mẹ quan tâm nhất.

Hiểu được điều này nên https://cungcontruongthanh.com/ luôn muốn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Bạn có thể theo dõi Blog để có thêm nhiều thông tin khác về sức khỏe của con.

Leave a Comment