Trẻ bị nấc cụt? Đừng lo đã có chúng tôi ở đây rồi!

Chắc chắn rằng các mẹ nào cũng đang quan tâm tới vấn đề trẻ sơ sinh bị nấc cụt phải không?

Nấc cụt là bình thường đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Nhưng sẽ là bất thường nếu thời gian bé nấc cụt quá lâu mà không hết. Kết quả là, bé sẽ bị mệt mỏi, có thể bị khó thở, thở dốc hoặc nôn trớ.

Với người lớn như “chị em mình” thì chữa nấc cụt khá đơn giản. Vì đơn giản, có thể chỉ cần uống vài ngụm nước nhỏ là hết. Nhưng với trẻ sơ sinh lại là vấn đề hoàn toàn khác. Các mẹ không thể bắt trẻ sơ sinh uống nhiều nước hay cố gắng nín thở thật lâu để chữa nấc cụt. Bé đâu hiểu được yêu cầu của người lớn để làm theo phải không ạ. Chính vì vậy, các mẹ phải thận trọng khi đưa ra các phương pháp khi chữa nấc cụt cho con.

… Như vậy vô hình chung sẽ vô tình gây tổn hại cho sức khỏe của bé

Trẻ bị nấc cụt?


Qua bài viết Trẻ sơ sinh bị nấc cụt? Đừng lo đã có chúng tôi ở đây rồi! với kinh nghiệm của bản thân em xin chia sẻ cho các mẹ những kiến thức về vấn đề này một cách cụ thể nhất.

Hiện tượng nấc ở trẻ sơ sinh

Về bản chất, nấc cụt là hiện tượng co thắt không tự chủ của cơ hoành với tần suất liên tục có tính ngắt quãng và lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Nấc cụt xảy ra khi luồng khí hít vào chưa kết thúc nhưng đã bất ngờ bị chặn bởi thanh môn. Điều này gây nên hiện tượng gọi là Nấc Cụt

Nguyên nhân gây nấc cụt

Trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt là do các tư thế và cách cho bú của các mẹ sai khiến cho em bé nuốt quá nhiều không khí vào trong dạ dày làm kích thích dạ dày cũng như tăng phản xạ nấc lên và đa số những trường hợp nấc cụt này sẽ tự hết.

Nhưng đối với những trường hợp nấc kéo dài lâu, nấc nhiều ngày có thể là do nguyên nhân tổn thương bệnh lý . Vì vậy bố mẹ của bé phải cần đưa  bé đi khám mới rõ được nguyên nhân của cơn nấc.


Hiện tượng nấc cụt là gì?

Khi trẻ sơ sinh bị nấc, bố hoặc mẹ cũng không nhất thiết phải làm gì vì đa số các cơn nấc sẽ tự hết sau vài phút khi kết thúc phản xạ kích thích. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con bú 1 ít sữa, phản xạ nấc sẽ hết dần.

Những cách ngăn cơn nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Thứ nhất, một bữa ăn đủ chất nhưng không quá no sẽ giúp cho dạ dày của bé khỏe mạnh và giảm thiểu tối đa hiện tượng nấc cụt xảy ra với trẻ.

Thứ hai, thời kỳ sơ sinh dạ dày trẻ rất nhỏ. Do vậy, các mẹ nên lưu ý rằng, thay vì nhồi nhét cho bé ăn thật no một bữa thì hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Điều này sẽ kích thích phản xạ tiết dịch vị từ dạ dày bé để nhanh chóng tiêu hóa thức ăn ngăn không cho nấc cụt xảy ra.


Những cách ngăn cơn nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Bé nằm bú cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ợ hơi và nấc cụt. Tư thế bé bú nghiêng 30 độ là thuận lợi và hợp lý nhất. Nếu bắt buộc phải nằm bú, các mẹ nên kê gối đỡ đầu, gáy và lưng bé cao lên một chút để sữa có thể dễ dàng chảy vào dạ dày bé, tránh tình trạng bé nghẹn sữa làm bé bị nấc cụt.

Tuyệt vời nhất phải kể đến tư thế bé ngồi, đứng bú mẹ. Vì như vậy vừa tốt cho dạ dày của bé đồng thời cũng bảo vệ bé không bị nấc.

Một thói quen gần như mẹ nào cũng mắc phải đó là cho bé xem tivi trong khi ăn. Vì bé không tập trung trong lúc vừa ăn vừa xem tivi nên vô tình đẩy một lượng khí vào dạ dày khi nuốt thức ăn hoặc bú mẹ. Tất nhiên, sau đó bé sẽ bị nấc cụt. Do vậy, các mẹ không nên tạo thói quen xấu này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu đấy.

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm, chỉ cần xuất hiện mùi lạ bé sẽ bú không ngon miệng. Nếu bé nuốt không khí vào dạ dày trong khi ti mẹ sẽ khiến bé bị nấc cụt. Vì vậy, cần thường xuyên làm sạch núm vú để loại bỏ tất cả cặn sữa còn sót lại giúp bé bú ngon miệng hơn.

Nếu trẻ bú bình, các mẹ tránh để sữa chảy quá nhanh có thể làm bé bị sặc sữa kèm theo đó là hiện tượng nuốt không khí. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nấc cụt.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

1. Cho bé ăn chút đường

Đáp ứng cả hai tiêu chí đơn giản hiệu quả và dễ thực hiện. Bằng cách cho một ít dường dưới lưỡi bé hoặc bôi nước đường, siro lên núm vú giả hoặc ngón tay đã vệ sinh sạch sẽ của mẹ. Phương pháp này có tỉ lệ thành khoảng 60% các mẹ cũng nên thử khi bé bị nấc cụt.


Cách chữa nấc cụt nhanh cho bé

2. Massage lưng cho bé

Có thể thực hiện massage lưng cho bé ngay cả khi nằm hoặc ngồi.

Nếu bé ngồi, trước tiên các mẹ hãy giữ thẳng lưng, sau đó dùng bàn tay xoa nhẹ nhàng vào lưng bé theo hình tròn và cùng chiều kim đồng hồ. Làm liên tục trong vòng 15phut, bé sẽ hết nấc cụt.

Nếu bé nằm, thì để bé nằm sấp trên bụng sau đó các mẹ dùng hai bàn tay xoa nhẹ nhàng vào lưng bé. Hiện tượng nấc cụt sẽ được giải quyết nếu các mẹ kiên trì massage lưng cho bé.

3. Luôn luôn giữ bé ngồi thẳng sau khi bú

Bản chất nấc cụt là do trong dạ dày có chứa một lượng không khí nhất định. Chính vì vậy, các mẹ hãy giữ bé luôn ở trạng thái thẳng lưng ( bé hoặc bé ngồi thẳng lưng). Làm việc này, bé sẽ nhanh chóng ợ hơi và tống không khí từ dạ dày ra ngoài, sẽ hết nấc cụt khi hết không khí trong dạ dày bé.

4. Hãy chơi với bé

Mục tiêu là phải đẩy hết lương không khí ra khỏi dạ dày bé. Vì thế, những trò chơi như ú òa, hay chọc bé cười thật lớn sẽ giúp co cơ hoành. Kết quả là chữa được nấc cụt.

Không nên làm những việc này nếu bé đang bị nấc cụt


Những điều không bao giờ làm với bé sơ sinh bị nấc cụt

1. Tránh làm bé bị giật mình hốt hoảng

Giật mình sẽ làm bé phân tâm, não ở trạng thái căng thẳng. Cơ hoành căng lên có thể hết nấc cụt ngay lập tức. Nhưng lại ảnh hưởng đến thần kinh còn non nớt của bé, chính vì vậy các mẹ cần cân nhắc việc làm này.

2. Cho bé ăn thực phẩm có vị chua

Kẹo chua, quả chua có thể chưa được nấc cụt, đặc biệt hiệu quả với người lớn. Nhưng tính axit cao có thể khiến dạ dày bé bị tổn thương nghiêm trọng. Chỉ nên sử dụng phương pháp này khi bé ngoài hai tuổi.

3. Tránh vỗ vào lưng trẻ khi bị nấc cụt

Theo lẽ thường, vỗ vào lưng sẽ tống hết khí từ phổi bé ra. Nhưng nguyên nhân nấc cụt không xuất phát từ phổi, chính vì vậy sẽ chẳng có tác dụng gì các mẹ ạ. Ngược lại, còn có thể gây tổn thương cho khung xương của bé.

4. Kéo lưỡi bé

Em đã từng nghe đến phương pháp này để chữa nấc cụt cho bé. Nhưng thực sự không tốt cho bé nếu làm việc này. Tất cả những tác động đến cơ thể trẻ, dù là nhỏ nhất cũng không nên làm. Dù chữa được nấc cụt thì phương pháp này cũng không được khuyến khích, các mẹ nên cân nhắc thật kỹ nhé.

Hy vọng bài chia sẻ của website https://cungcontruongthanh.com sẽ giúp cho các bậc cha mẹ hiểu được phần nào về cách ngăn chặn cũng như cách để chấm dứt cơn nấc cụt của trẻ.

Nếu các mẹ đã áp dụng tất cả các cách mà không thành công thì hãy đưa bé đến ngay bác sĩ để tìm ra cách chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất

Viết một bình luận