Trẻ Sơ sinh Trớ Nhiều Cặn Sữa Phải Làm Sao?

Trẻ sơ sinh trớ là một trong những hiện tượng phổ biến và thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Nhưng nếu trẻ sơ sinh trớ ra nhiều cặn sữa nhiều lần trong ngày thì sẽ là bất thường.

Nếu các mẹ không để ý và chăm sóc con cẩn thận thì sẽ làm cho tình trạng của con ngày một tồi tệ hơn. Có thể khiến bé mắc một số bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm đại tràng, đi ngoài phân sống…

Vì vậy, bài viết “Trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa phải làm sao?” của blog Cùng Con Trưởng Thành sẽ chỉ cho các mẹ tuyệt chiêu trị dứt điểm tình trạng này của bé. Giúp bé ăn ngon, ngủ ngon và khỏe mạnh.

Các mẹ có thể nghe nội dung bài viết theo Podcast được ghi âm lại dưới đây qua giọng đọc Hiền Vũ:

Nội dung bài viết có gì?

1. Hiện Tượng Nôn Trớ Ở Trẻ Sơ Sinh

Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản và bị tống ra ngoài theo đường miệng. Nôn trớ xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là trẻ sơ sinh.

2. Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Bị Trớ

Nguyên nhân chính là vì:

  • Trẻ bú sữa hoặc ăn quá no.
  • Do vừa ăn xong thì nằm ngay.
  • Hoặc vừa ăn xong trẻ đã chạy nhảy và hoạt động mạnh.
  • Cũng có thể vì một số bệnh lý như hen xuyễn, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày…
  • Cuối cùng là do trẻ đang bị sốt cao làm cho trẻ bị nôn trớ.

Nhưng nôn trớ phần nhiều liên quan đến vấn đề ăn uống, sẽ giảm dần và tự khỏi khi lớn hẳn. Sau khi nôn trớ trẻ vẫn chơi đùa bình thường, không ảnh hưởng gì đến hoạt động cá nhân của con.

ợ hơi nóng dạ dày
Sự khó chịu trong dạ dày khiến trẻ bị nôn trớ

Phần tiếp theo dưới đây, các mẹ sẽ biết phải làm gì khi trẻ nôn trớ và khi nào cần phải đi bác sĩ ?

3. Một Số Hình Thức Nôn Trớ Ở Trẻ Sơ Sinh

Bé nôn trớ có nhiều thể loại, em sẽ liệt kê các hình thức như dưới đây từ nhẹ cho tới nặng. Các mẹ hãy xem con mình đang ở trong tình trạng như thế nào nhé.

3.1 Bé Ợ Hơi Ra Sữa

Đây là trường hợp nhẹ nhất. Thường thì sau khi bú no bé sẽ ợ hơi kèm theo sữa tràn ra từ miệng bé.

Điều này không có hại gì mà ngược lại rất tốt. Nguyên nhân là do khi bú mẹ, bé nuốt cả không khí vào dạ dày. Nếu con ợ hơi ra được sẽ giúp bé tránh hiện tượng nấc cụt gây khó chịu và mệt mỏi cho con.

Cách vỗ lưng cho bé sơ sinh ợ hơi :

3.1.1 Vỗ ợ hơi tư thế đứng

Mẹ ở tư thế đứng, một tay đỡ mông tay còn lại đặt vào sau lưng bé. Bế bé áp sát ngực bé vào ngực mẹ trong tư thế quay mặt vào nhau. Tay đặt sau lưng xoa hoặc vỗ nhè nhẹ vào lưng cho đến khhi bó ợ hơi là dừng lại.

3.1.2. Cho bé ngồi trong lòng mẹ

Ở tư thế ngồi trên ghế, đặt bé ngồi trong lòng mẹ, quay ngang và vuông góc với mẹ. Một tay mẹ đỡ phía trước, phần ức của bé sao cho bé hơi ngả người về phía trước. Tay còn lại xoa hay vỗ nhẹ vào lứng bé. Khi bé ợ hơi được thì dừng lại.

3.1.3. Vỗ ợ hơi bé ở tư thế nằm sấp

Mẹ vẫn ở tư thế ngồi trên ghế, hai chân xếp bằng và vuông góc với mặt đất. Cho bé nằm sấp trên đùi. Một tay đỡ trước ngực và cổ bé. Tay còn lại xoa hoặc vỗ nhẹ trên lưng bé đến khi bé ợ hơi thì dừng lại.

cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú
Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Vậy khi nào thì cần cho trẻ ợ hơi ?

Câu trả lời rất đơn giản. Với trẻ sơ sinh, sau mỗi lần cho bé bú sữa hoặc thấy bé đang có triệu trứng bị đầy bụng thì các mẹ cần thực hiện các phương pháp ợ hơi như em nêu trên để giúp bé giải tỏa sự khó chịu trong người.

Tuyệt đối không cho bé nằm ngủ hoặc chơi đùa mạnh ngay sau khi bú no. Bời vì như vậy sẽ là nguyên nhân gây nên một số bệnh về đường tiêu hóa có hại cho sức khỏe của con.

trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều
Mẹ cần giúp bé ợ hơi sau mỗi lần cho bú

3.2 Trẻ Sơ Sinh Trớ Ra Nước Trong, Dịch Nhầy Và Dính

Trường hợp này, bé trớ ra ngoài nhưng nước trong vắt. Nếu không để ý quan sát các mẹ có thể nhầm lẫn là bé như đang chảy nước dãi thường gặp hàng ngày.

Nhưng có thể nhận biết bằng cách kiểm tra bằng tay. Nếu dịch trong, nhầy và dính, có nghĩa là dịch này xuất phát từ trong dạ dày của bé.

Nguyên nhân là do trẻ nóng dạ dày nên đùn dịch ngược lên miệng. Trường hợp này cũng không nguy hiểm và đa số không phải làm gì con sẽ tự khỏi.

Hoặc đôi khi cũng do bé bị đói cồn cào dạ dày nên có phản xạ trào dịch ngược lên theo đường miệng. Các mẹ cần cho bé ăn nếu con đang ở tình trạng này.

trẻ sơ sinh trớ ra nước trong
Đôi khi trẻ nôn trớ ra nước trong, dịch nhầy và dính

3.3 Trẻ Sơ Sinh Trớ Ra Cặn Sữa

Có nhiều trẻ mặc dù đã ợ hơi nhưng sau đó vẫn bị nôn ra sữa vón cục làm cho các mẹ luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi.

Đừng lo lắng ! Tình trạng này thực sự không nghiêm trọng như các mẹ đang nghĩ đâu.

Về cơ bản, sữa đang được tiêu hóa và bị lên men bởi dịch tiêu hóa của dạ dày nên sẽ vón cục lại. Nếu bé nôn không quá 3 lần trong 1 ngày, đồng thời chiều cao cân nặng trẻ vẫn phát triển bình thường thì các mẹ không cần phải quá lo lắng.

Để giảm tình trạng này, các mẹ nên bế bé thẳng lên (bế vác) ít nhất 30 phút sau khi bé bú xong. Ngay cả khi bé đã ợ hơi cũng nên bế bé đủ thời gian. Nếu bé bắt buộc phải nằm sau khi bú mẹ thì nên kê gối cho đầu bé nằm cao lên khoảng 10 phân. Hiện nay có một số loại ghế giúp bé nửa ngồi nửa nằm rất phù hợp cho các bé thường xuyên nôn trớ ra sữa vón cục.

Nói chung là tình trạng nôn trớ sữa sẽ giảm dần khi các con lớn dần nên các mẹ không phải mất ăn mất ngủ vì điều này nhé.

trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa
Trẻ sơ sinh trớ ra sữa vón cục thường không tốt

3.4 Trẻ Sơ Sinh Trớ Nhiều Lần Trong Ngày

Nếu trẻ nôn trớ quá 3 lần/ngày kèm theo trạng thái đầy hơi, mệt mỏi, quấy khóc. Thì đây lại là hiện tượng bệnh lý, không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Do đó, nếu con yêu ở tình trạng như vậy thì các mẹ nên đưa con đến bác sĩ để được tư vấn chuẩn đoán nguyên nhân và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Các mẹ có thể xem Video Bác sĩ Tư Vấn Trực Tiếp “Nôn Trớ Bình Thường Và Bất Thường Ở Trẻ” ( Video dài 8 Phút 09 Giây)

4. Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Trớ Sữa Phải Làm Sao

Chúng ta thường cảm thấy vô cùng lo lắng và có một chút thất vọng khi con nôntrớ. Bởi bao nhiêu công sức cho con bú, ăn vào nhưng sau đó lại nôn trớ ra hết. Cảm giác tột buồn vô cùng phải không ạ!

Đừng lo lắng ! Dưới đây là một số phương pháp đơn giản giúp chữa nôn trớ cho con yêu hiệu quả.

Các mẹ tham khảo và áp dụng nhé !

4.1 Vỗ Lưng Giúp Bé Ợ Hơi

Tham khảo ở đây

4.2 Chỉnh Tư Thế Bú Cho Bé Đúng Chuẩn

Với trẻ đang bú mẹ hoặc bú bình thì điều này vô cùng quan trọng.

Nếu trẻ bú mẹ, vì dạ dày là cong võng sang trái nên các mẹ cho bé bú bầu vú bên trái trước khi chuyển sang bầu vú bên phải. Việc làm này khiến sữa dễ chảy vào trong dạ dày bé và không bị ép ngược lên trên. Ngăn việc bé bị nôn trớ ngay cả khi bé bú đã no.

Nếu trẻ bú bình, nên để đầu ti bình ngập sữa tránh tình trạng bình nghiêng, bé sẽ bú cả không khí vào trong dạ dày sẽ gây nôn trớ cho trẻ.

Không để trẻ bú quá no, nên giãn khoảng cách bú 2-4 tiếng/lần cho trẻ. Vừa tốt cho khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng vừa tốt cho dạ dày trẻ.

4.3 Không Mặc Đồ Quá Chật

Hãy nới rộng quần áo, tã cho bé. Vì đôi khi, tã quá trật khiến dạ dày bé có xu hướng co bóp đẩy ngược thức ăn ra ngoài đường miệng khiên bé nôn trớ. Do đó, hãy mặc thật thoáng mát cho bé, đặc biệt là vùng bụng phải nới lỏng không gây trèn ép khi bé đang bú.

mặc đồ thoáng mát cho trẻ
Mặc đồ thoáng mát không trèn ép dạ dày giúp trẻ không bị nôn trớ

4.4 Giữ Khoảng Thời Gian An Toàn Sau Khi Cho Con Bú

Sau khi bé ăn no, các mẹ hãy tập thói quen bế bé ít nhất 15 phút theo dạng vác cằm bé tựa lên vai các mẹ. Có hai lợi ích cơ bản khi làm phương pháp này

  • Giúp bé ợ hơi giảm nôn trớ.
  • Giúp bé tiêu hóa một phần thức ăn, giảm tải cho dạ dày, giúp con tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa,…

4.5 Men Tiêu Hóa Cho Trẻ Sơ Sinh

men vi sinh biogai
Biogaia là men vi sinh 100% thành phần từ tự nhiên

Có một loại Men vi sinh rất tốt mà em đã từng sử dụng giúp con không bị trớ nữa, giảm hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Đó là Men vi sinh BioBaia.

Men vi sinh này có nguồn gốc từ Thụy Điển, 100% từ thiên nhiên nên không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

Men BioBaia hỗ trợ bé tiêu hóa nhanh, cải thiện nhu động ruột. Đặc biệt giảm đến 80% nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Lưu ý: Để lựa chọn nơi bán uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Các mẹ có thể Click vào đường link này để mua sản phẩm.

Video ” MEN VI SINH BIOBAIA” Từ Nhà Sản Xuất ( 3 phút 04 giây)

5. Lời Kết

Nôn trớ là hiện tượng các mẹ bỉm sữa phải đối mặt hàng ngày. Hy vọng rằng bài viết này đã cũng cấp được kiến thức bổ ích giúp các mẹ tìm ra được phương pháp thích hợp nhất để cải thiện tình trang nôn trớ ở con yêu.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm bài viết khác của em tại các thư mục Cách nuôi dạy conMẹ bỉm sữaPhụ nữ làm đẹp

1 bình luận về “Trẻ Sơ sinh Trớ Nhiều Cặn Sữa Phải Làm Sao?”

Viết một bình luận