Phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ em hiệu quả 2019

Căn bệnh viêm phế quản dạng hen là một trong những căn bệnh thường hay xảy ra ở trẻ em. Bệnh phế quản dạng hen tuy không ảnh hưởng ngay đến tính mạng trẻ em nhưng nếu để lâu sẽ gây ra hậu quả biến chứng khôn lường.

Bài viết dưới đây https://cungcontruongthanh.com xin cung cấp cho các bậc cha mẹ những phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ em hiệu quả nhất 2019.

Viêm phế quản dạng hen ở trẻ em

Viêm phế quản dạng hen ở trẻ em là gì?

Bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ em là một loại bệnh do phản ứng quá mức tại phế quản của trẻ nhỏ, đây là một loại biến chứng từ bệnh viêm phế quản mà các bậc phụ huynh cần chú ý để phòng tránh cho con trẻ. 

Có rất nhiều loại bệnh viêm phế quản như: Viêm phế quản rít, viêm phế quản co thắt, viêm phế quản dạng hen, viêm phế quản thể hen, viêm phế quản giả hen. Nghiên cứu dịch tễ học thực tế cho thấy: viêm phế quản và hen có tiếng rít chỉ là một và đều là một bệnh có biểu hiện phản ứng quá mức của phế quản.

=> Xem thêm cách chăm sóc trẻ em tại đây

Bệnh hen phế quản thường bắt đầu từ khi trẻ 2 đến khi trẻ 10 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ có bố hoặc mẹ bị hen phế quản cao hơn nhiều so với trẻ không có bố hoặc mẹ mắc bệnh.

Viêm phế quản

Nhiều khi cơn hen xuất hiện dưới dạng viêm phế quản hay viêm mũi – phế quản: cơn hen đầu tiên xuất hiện thường là sau một đợt nhiễm trùng nặng về đường hô hấp. Đôi khi, đó là do bụi, lông súc vật, hơi khói của bếp than tổ ong, phấn hoa và khói thuốc lá.

Nhiều khi cơn hen xuất hiện dưới dạng viêm phế quản hay viêm mũi- phế quản: cơn hen đầu tiên xuất hiện thường là sau một đợt nhiễm trùng nặng về đường hô hấp, đôi khi đó là do bụi, lông súc vật, hơi khói của bếp than tổ ong, phấn hoa, khói thuốc lá…. 

Có nhiều trường hợp cơn hen lại xuất hiện sau khi trẻ đã cắt amidan, khi trẻ cố gắng trong khi chạy bộ, tiêm thuốc hay tiêm chủng, thay đổi khí hậu, môi trường sống… Bệnh hen thường kèm theo sốt, viêm họng.

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ

Bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ thường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, cha mẹ nên lưu ý những nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ chúng tôi nêu dưới đây để có thể phát hiện kịp thời đưa con mình đi thăm khám. 

Các tác nhân gây viêm phế quản dạng hen có thể kể đến:

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ
 • Khói bụi thuốc lá
 • Ô nhiễm môi trường
 • Chất dị ứng như lông thú, bụi, mạt hay thực phẩm như bột ngọt
 • Chất hóa học
 • Dược phẩm (aspirin, thuốc chẹn beta)
 • Thay đổi thời tiết (chẳng hạn như trời lạnh)
 • Nhiễm khuẩn và virus
 • Cảm xúc mạnh (cười lớn hay giận dữ).

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phế quản dạng hen

 • Trong 2 ngày đầu tiên, con bạn sẽ có những dấu hiệu như sốt nhẹ, ho, hắt hơi, sổ mũi, quấy khóc, không chịu ăn.
 • Trong những ngày sau đó, trẻ nhỏ sẽ bị ho nhiều hơn, ho liên tiếp , thậm chí là ho có đờm,…
 • Trẻ nếu bị hen nặng hơn thì còn có nguy cơ bị khó thở, hơi thở khò khè, thỉnh thoảng phải thở rít lên. Những triệu chứng này được bộc lộ rõ rệt khi trẻ ngủ vào lúc sáng sớm khi bé dậy hoặc vào ban đêm.
 • Thêm vào đó, cha mẹ cần để ý khi còn mình có biểu hiện chán ăn , không chịu ăn, ăn vào thì bị nôn chớ, nôn ra rất nhiều đờm,… Hoặc trẻ sẽ bị nôn chớ nhiều lần.
 • Một vài trẻ bị viêm phế quản dạng hen nặng thì có biểu hiện sốt cao, lên cơn co giật không thể kiểm soát được
Trẻ bị viêm phế quản dạng hen.

Do đó, khi trẻ có những biểu hiện này, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý để điều trị bệnh cho trẻ bị viêm phế quản dạng hen. Khi phát hiện con mình có những triệu chứng như trên thì cha mẹ cần đưa ngay con mình đến trung tâm y tế để được điều trị bệnh kịp thời.

Cách điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ 

Điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ ở giai đoạn đầu

Khi viêm phế quản dạng suyễn ở giai đoạn đầu các triệu chứng mới chớm nên có phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen triệt để.

Sử dụng thuốc tây: Thuốc có tác dụng long đờm, cắt cơn ho.  Các loại thuốc này có công dụng giảm ho nhanh chóng. Khi sử dụng cần phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, nhất là đối với trẻ nhỏ.

 • Dùng thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh. Cha mẹ cần lưu ý chọn những loại thuốc này giúp mở rộng đường thở cho con trẻ và có hiệu quả trong điều trị ngắn hạn.
 • .Sử dụng thuốc điều chỉnh cơn hen ở trẻ nhỏ
 • Thuốc giãn ống phế quản thời gian dài kết hợp với thuốc dạng hít để giúp trẻ dễ thở hơn
 • Thuốc chống bệnh viêm phế quản dạng hen dài hạn.
 • Cần sử dụng máy tạo hơi ẩm để giúp cho con bạn dễ thở hơn trong thời tiết nắng nóng như những ngày vừa qua.
Cách điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ 

Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý rằng nếu như phát hiện trẻ nhỏ bị viêm phế quản dạng hen ở mức độ nhẹ thì cha mẹ hãy sử dụng những phương pháp chữa bệnh viêm phế quản cho trẻ nhỏ bằng phương pháp dân gian.

Điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ giai đoạn bệnh phát triển nặng

Nếu như cha mẹ phát hiện con mình có những triệu chứng viêm phế quản dạng hen như trên ở mức độ nặng thì hãy đưa con mình đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để các bác sĩ có thể khám chữa kịp thời và đưa ra được những phương pháp hữu hiệu để tránh hậu quả sau này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con trẻ của bạn.

Căn bệnh viêm phế quản dạng hen là một trong những căn bệnh thường hay xảy ra ở trẻ em. Bệnh phế quản dạng hen tuy không ảnh hưởng ngay đến tính mạng trẻ em nhưng nếu để lâu sẽ gây ra hậu quả biến chứng khôn lường.

Điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ giai đoạn bệnh phát triển nặng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở trẻ em hiệu quả 2019. Hi vọng các cha mẹ đón đọc và có những phương pháp bảo vệ con mình hiệu quả.

Viết một bình luận